Thứ ba, 05/05/2015 13:45
Ung thư da hắc hố và những yếu tố nên biết

Trong quá trình nghiên cứu về bệnh ung thư hắc tố, các nhà khoa học đã phát hiện ra những yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới bệnh ung thư hắc tố. Dưới đây là một số yếu tố bao gồm:

Tiền sử bản thân

ung-thu-da-hac-ho-va-nhung-yeu-to-nen-biet

Yếu tố này được chia này thành 2 loại

-      Tiền sử bản thân: những bệnh nhân ung thư da hắc tố đã được chữa trị có nguy cơ bị bệnh tái phát lại là rất cao

-      Tiền sử gia đình: trong gia đình bạn nếu như đã có người mắc bệnh ung thư cũng là một yếu tố bởi vì u hắc tố mang tính chất di truyền trong gia đình. Theo sô liệu có khoảng 10% trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hắc tố có người thân trong gia đình cũng mắc loại ung thư này. Chính vì vậy mà nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh, một lời khuyên tốt nhất là các thành viên trong gia đình nên đến bác sĩ để khám sức khỏe định kỳ.

Suy yếu hệ miễn dịch

Đối với những người có hệ miễm dịch kém do một số bệnh hay các cuộc điều trị y tế cũng có nguy cơ cao phát triển u hắc tố.

Nhiều nốt ruồi

Trong vài nghiên cứu khoa học đã cho rằng số lượng nốt ruồi cũng có mối liên quan mật thiết với ung thư da hắc tố, nguyên nhân là do u hắc tố thường hình thành từ các tế bào hắc tố của một số nuốt ruồi trên cơ thể, do vậy mà việc có nhiều nốt ruồi hơn bình thườn ( hơn 50) có nuy cơ làm tăng sự phát triển của mắc bệnh.

Tia cực tím

Các nhà nghiên cứu cho rằng đã có đủ bằng chứng để chứng minh tia cực tím là một trong những nguyên nhân kích thích sự phát triển của các tế bào u hắc tố. Bên cạnh đó, bệnh này cũng thường được phát hiện ở những người có vùng tiếp cận một lượng lớn tia cực tí.

Ngoài ra, ánh nắng mặt trời cũng có thể gây ra hiện tượng lão hóa sớm ở da và  hủy hoại da điều này có thể dẫ tới u hắc tố.

Cháy nắng

Theo các chuyên gia cho rằng, những người bị cháy nắng phồng rộp nghiêm trọng ở quá khứ thì cũng có nguyên nhân phát triển u hắc tố cao hơn. Các bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ là nên dùng các biện pháp bảo vệ da trẻ khỏi những ánh nắng mặt trời để giảm nguy cơ phát triển bệnh sau này. Cháy nắng ở người lớn là được coi là một yếu tố.

Người da trắng

Những người da trắng dễ bị mắc các bệnh về da hơn những người da sẫm. Nguyên nhân là do da trắng sẽ có ít yếu tố bảo vệ da khỏi các tác động bên ngoài được gọi là melamin.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->