Thứ hai, 27/07/2015 16:30
Ung thư hắc tố nguy hiểm như thế nào?

Sự xuất hiện của những nốt ruồi trên da với màu sắc và hình dạng bất thường có thể là triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố - căn bệnh ung thư da nguy hiểm nhất và là nguyên nhân gây ra hàng triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới.

ung-thu-hac-to-nguy-hiem-nhu-the-nao

Vậy mức độ nguy hiểm của căn bệnh này ra sao? Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Căn bệnh phổ biến ở người trẻ.

Theo thống kê của Viện Hàn lâm Da liễu Mỹ đây là dạng phổ biến nhất của bệnh ung thư da, một điều đáng chú ý đó là những người trong độ tuổi từ 25-29 có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, tiếp theo đó là những người trong nhóm tuổi từ 15-29. Lý giải điều này trên tạp chí American Academy of Dermatology các nhà khoa học cho biết việc sử dụng các sản phẩm làm trắng da cấp tốc hay mỹ phẫm kém chất lượng là nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Theo thống kê những người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, tuy nhiên báo cáo đó không đồng nghĩa với việc những người da màu không có khả năng nhiễm bệnh. Tất cả những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, phơi nhiễm hóa chất, có tiền sử bị tổn thương da trên diện rộng…đều có nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh các bác sỹ khuyến cáo tất cả mọi người nên sử dụng kem chống nắng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, môi trường độc hại hay hóa chất để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Bệnh có thể phát sinh ở mọi vùng da trên cơ thể.

Những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như mặt, cổ, chân, tay…có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Tuy nhiên UT tế bào hắc tố cũng có thể phát sinh tại mọi vùng da trên cơ thể như mông, bụng, lưng, bắp đùi…

Tỷ lệ tử vong cao.

Ở giai đoạn đầu triệu chứng ung thư hắc tố thường không rõ ràng và bệnh nhân thường chủ quan hoặc nhầm lẫn với một số căn bệnh khác. Rất nhiều trường hợp khi tìm đến các cơ sở y tế thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, biến chứng lớn dẫn đến tính mạng cũng bi đe dọa nghiêm trọng. Theo thống kê trên tờ tạp chí American Academy of Dermatology (AAD), ước tính tại Hoa Kỳ cứ 1 giờ đồng hồ trôi qua lại có 1 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Theo ước tính trong năm 2014 tại Mỹ đã có hơn 9.700 bệnh nhân tử vong vì căn bệnh UT hắc tố và con số này ngày càng gia tăng.

…bệnh có thể được điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm.

Giống như các bệnh lý ác tính khác, bệnh UT hắc tố nếu phát hiện và điều trị sớm thì khả năng chữa khỏi là rất cao. Các bác sỹ khuyến cáo nếu thấy trên cơ thể xuất hiện nốt ruồi bất thường, vùng da mẩn đỏ, ngứa, chảy máu…mọi người cần đến ngay cơ sở y tế để khám vì đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh không thể bỏ qua.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->