Thứ năm, 04/12/2014 09:48
Vết bớt hay bệnh ung thư hắc tố?

Những vết bớt thường làm mất tính thẩm mỹ của con người. Trong một số trường hợp vết bớt còn là triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố mà bạn không thể bỏ qua.

vet bot co phai ung thu hac to

Thuật ngữ chuyên môn của vết bớt bằng tiến anh là “nevus”, nghĩa là có liên quan đến “cái nốt ruồi” xuất hiện từ khi lọt lòng hay một thời gian sau đó. Hiện nay các nhà khoa học chưa giải thích được nguyên nhân hình thành các vết bớt, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng đây là triệu chứng sớm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố.

 Các vết bớt được phân chia theo kích thước: vết bớt nhỏ (có đường kính dưới 1,5 cm), vết bớt trung bình (có đường kính lớn hơn 1,5cm và nhỏ hơn 20cm), vết bớt lớn ( đường kính lớn hơn 20 cm).

Dựa vào nguyên nhân hình thành các nhà khoa học chia vết bớt thành các dạng như:

- Bớt mạch máu: Thường thấy nhất là các bớt chấm, u máu và bớt rượu vang đỏ.

- U mạch máu: là những vết xuất hiện trên bề mặt da. Các vết này có màu đỏ tươi và có thể mất sau vài ngày hoặc vài tuần sau khi sinh. Vị trí xuất hiện của các u mạch máu là ở các vị trí như đầu hoặc cổ. Khi chúng xuất hiện ở mắt, mũi miệng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và các hoạt động bình thường của cơ thể.

- Nốt ruồi: Là một thuật ngữ để chỉ những vết chàm có màu nâu. Hầu hết mọi người đều có ít nhất một nốt ruồi trong đời. Những nốt ruồi xuất hiện từ khi sinh ra được gọi là nốt ruồi bẩm sinh, thường không mất đi. Với những nốt ruồi lớn có nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư hắc tố. Bằng mắt thường bạn không thể phân biệt được, cần sự can thiệp của các bác sỹ chuyên khoa. Việc tự ý tác động vào nốt ruồi sẽ làm tăng nguy cơ khối u vỡ ra, gây ra tình trạng khối u di căn.

Các bệnh nhân thường bỏ qua những thay đổi trên cơ thể của mình, những thay đổi đó đôi khi là báo hiệu cho các tổn thương ác tính có thể xảy ra. Các tổn thương đó chỉ được phát hiện tình cờ khi đi khám hay chẩn đoán lâm sàng.

Các bác sỹ cảnh báo khi có những triệu chứng sau bệnh nhân nên đến thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được phát hiện và điều trị sớm nhất: vết bớt có hiện tượng xuất huyết, đau, ngứa, dễ nhiễm trùng, kích thước, hình dạng vết bớt thay đổi bất thường. Vì đây có thể là những triệu chứng ban đầu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố - ung thư da.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->