Thứ sáu, 20/10/2017 10:27
Có thể ngăn ngừa ung thư hạch bằng vắc-xin?

Chào bác sĩ,

Gần đây, tôi thường xuyên bị nổi hạch cổ khi bị viêm họng. Tuy nhiên, khi hạ sốt lại không thấy có hạch nữa. Xin hỏi bác sĩ, đây có phải biểu hiện của bệnh ung thư hạch không ạ? Hơn nữa, bố của tôi cũng mắc ung thư hạch. Xin hỏi bệnh này có tính di truyền không và hiện đã có vắc-xin phòng ngừa bệnh chưa ạ? Mong sớm nhận được sự phản hồi của bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ!

                                                _Hồ Thanh Tùng_Tuyên Quang_

Chào bạn Hùng,

Ung thư hạch là bệnh nguy hiểm và rất dễ nhầm lẫn với những bệnh khác. Tuy nhiên, một số biểu hiện điển hình của bệnh mà bạn nên chú ý là xuất hiện hạch ở những chỗ nông và không hề có cảm giác đau đớn, bề mặt có thể nhẵn nhưng cảm giác như có vật ở bên trong.

Hạch thường xuất hiện ở cổ, nách, bẹn và xương thượng đòn. Ngoài ra, một số vị trí như trung thất hay xương chậu cũng có thể nổi hạch. Lúc đầu, hạch ở sâu phía dưới sau đó mới nổi dần lên trên.

Trường hợp của bạn Tùng, chúng tôi xin được giải thích như sau: Một trong những triệu chứng viêm họng có thể kèm theo khi bị viêm họng cấp chính là nổi hạch cổ. Hiện tượng này là bình thường, hạch nổi là biểu hiện của việc hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài như virus, vi khuẩn,…Ngoài ra, một số trường hợp khác như căng thẳng hay mệt mỏi cũng có thể bị nổi hạch cổ và cùng không có gì đáng ngại.

Nếu hạch cổ có kích thước nhỏ hơn 1cm và không phát triển thì rất có thể là hạch lành tính. Ngược lại, một số loại hạch phát triển về số lượng và thậm chí có thể xuất hiện nhiều nơi trên cơ thể thì rất có thể là những loại ác tính.

Tuy nhiên, nếu đau họng và nổi hạch cổ một bên, hạch cổ to và di động rồi bám dính vào 1 vị trí, không gây đau và hay tái phát thì bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Hiện nay, chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng, ung thư hạch có thể di truyền. Bệnh ung thư hạch cũng chưa có vacxin phòng ngừa. Cách tốt nhất là hãy phòng ngừa tối đa những yếu tố nguy cơ mắc bệnh như thói quen sống không lành mạnh, đặc biệt là chế độ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo và thói quen hút thuốc lá nhiều năm.

Nên duy trì một thói quen sống khoa học, ăn nhiều rau và nên lựa chọn thực phẩm sạch, thường xuyên vận động. Đặc biệt, phải luôn quan tâm để phát hiện sớm những thay đổi trên cơ thể, thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để chủ động bảo vệ sức khỏe. Ung thư là bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời. Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->