Thứ hai, 20/07/2015 16:55
Nổi hạch bất thường có phải ung thư hạch?

Chấn thương nhẹ hay nhiễm trùng có thể là những nguyên nhân khiến hạch xuất hiện. Tuy nhiên việc nổi hạch bất thường cũng được biết như là dấu hiệu ung thư hạch mọi người cần hết sức chú ý.

Trong cơ thể hạch bạch huyết có mặt ở khắp các bộ phận đảm nhiệm vai trò giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các vi khuẩn, virut, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng. Thông thường các hạch bạch huyết chúng ta không thể sờ thấy, tuy nhiên một số nguyên nhân như nhiễm trùng hay mắc bệnh chúng ta có thể cảm nhận được hạch sưng to bất thường. Các hạch khu vực bẹn, khu vực nách thường có xu hướng xuất hiện nhiều hơn những khu vực khác.

noi-hach-bat-thuong-co-phai-ung-thu-hach

Trong một số trường hợp nổi hạch nhưng không phải là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bệnh tật với đặc điểm kích thước nhỏ (khoảng dưới 1cm), sờ vào có cảm giác mềm, không đau. Đối với những người hạch nổi nhiều, có sự gia tăng về kích thước và số lượng, khi sờ nắn có cảm giác cứng, đau thì có thể là biểu hiện của các bệnh ung thư.

Theo thống kê những người dưới 30 thì khoảng 79% là lành tính, khoảng 15% là tăng sinh không kiểm soát các tế bào lympho, và khoảng 6% là bị ung thư. Đối với những người phát sinh hạch dưới 50 tuổi thì khoảng 40% là u lành tính, 16% là rối loạn lympho và 44% là nguy cơ ung thư. Việc điều trị ung thư hạch ở giai đoạn đầu giúp giảm thiểu được chi phí điều trị đến mức tối đa cũng như nâng cao hiệu quả điều trị.

Một số dấu hiệu ung thư hạch có thể kể đến như:

-         Về kích thước: Đối với những hạch có kích thước lớn hơn 1cm mọi người cần lưu ý vì đây là triệu chứng bất thường cảnh báo nguy cơ ung thư.

-         Về số lượng: Nếu như trong một thời gian ngắn bạn phát hiện tình trạng hạch xuất hiện ngày càng nhiều về số lượng và phát triển nhanh về kích thước thì cần thông báo ngay với bác sỹ.

-         Về tính chất: Khi dùng tay sờ nắn bạn có cảm giác hạch khá cứng thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Trong trường hợp sờ vào có cảm giác hạch khá mềm thì có thể đây chỉ là dấu hiệu của sự viêm nhiễm thông thường không cần quá lo lắng.

-         Về vị trí phát sinh. Việc quan sát vị trí hạch phát sinh cùng có thể chẩn đoán được bệnh lý. Cụ thể đó là nếu hạch tập chung nhiều ở khu vực xương đòn thì đó là triệu chứng bệnh ung thư vú, hạch nổi nhiều ở khu vực nách có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh Hodgkin.

Các bác sỹ khuyến cáo khi phát hiện nổi hạch bất thường mọi người cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và đi đến kết luận chính xác nhất.  

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->