Thứ sáu, 23/01/2015 10:24
Các phương pháp điều trị ung thư não thứ phát

Quyết định về việc điều trị ung thư não thứ phát có thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Và việc lựa chọn phương pháp điều trị nào bạn cũng nên suy nghĩ và tham khảo ý kiến bác sĩ về các tác dụng phụ và những hạn chế của nó.

Việc quyết định phương pháp điều trị ung thư não có thể phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm:

Loại ung thư chính

Kích thước và vị trí của khối u trong não

Mức độ lây lan của các tế bào ung thư đến não

Tình hình sức khỏe chung của bạn.

Hiện nay, có một số phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư lan tới não bao gồm:

  • Xạ trị
  • Phẫu thuật
  • Hóa trị

Xạ trị

Xạ trị sử dụng sóng năng lượng cao tương tự như X-quang để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho các khối u não thứ cấp. Lượng bức xạ trị liệt của bạn sẽ phụ thuộc bào kích thước của các vùng não của bạn bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư. Các chuyên gia có thể đề nghị điều trị toàn bộ não nếu có một nguy cơ là khối u khác có thể phát triển trong tương lai.

xa-tri-ung-thu-nao

Đối với xạ trị não, hoặc trong một khu vực lớn hơn bạn thường mất 1 hoặc 2 tuần. Bác sĩ có thể đề nghị xạ trị nhắm mục tiêu gọi là điều trị định vị khác nếu bạn có 1 hoặc 2 khối u não thứ cấp.

Phẫu thuật

Phẫu thuật đôi khi có thể loại bỏ các khối u não thứ phát bằng cách phẫu thuật. Điều này có thể là nếu bạn có khối u não thứ phát duy nhất và không có khối u ở nơi khác trong cơ thể bạn. Ung thư não thứ phát thường lây lan rộng rãi trong não và phẫu thuật có thể loại bỏ được.

Các chuyên gia có thể đề nghị xạ trị sau phẫu thuật để giúp tiêu diệt nốt các tế bào còn xót lại sau khi phẫu thuật và ngăn chặn bất cứ tế bào ung thư nào phát triển.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc tiêu diệt các tế bào ung thư. Tùy thuộc vào loại ung thư của bạn để có thể quyết định hóa trị đối với một khối u não thứ phát. Hóa trị cũng có thể gặp khó khăn trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư vì bộ não được bảo vệ bởi hàng rào là các tế bào máu não. Đây là một bộ lọc tự nhiên trong cơ thể giúp bảo vệ não khỏi các hóa chất độc hại. Nó chỉ cho phép các chất nhất định thông qua từ máu đến các mô não. Chỉ có một vài loại thuốc hóa trị có thể vượt qua được hàng rào máu não.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->