Thứ tư, 10/12/2014 14:04
Cách phòng bệnh ung thư não hiệu quả.

Ung thư não là một căn bệnh nguy hiểm, biến chứng lớn, điều trị khó khăn. Phòng bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu trong các chiến dịch chăm sóc sức khỏe. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu một số cách ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư não hiệu quả nhất.

Não là cơ quan có nhiệm vụ điều chỉnh hệ thần kinh ngoại vi trung ương. Bất kỳ tổn thương nào dù là nhỏ nhất trong não cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của cơ quan này và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Ung thư não là khái niệm chung chỉ các khối u ác tính trong não chứa các tế bào ung thư. Căn cứ vào vị trí phát sinh khối u, ung thư não được chia thành 2 dạng là ung thư não thứ phát và ung thư não nguyên phát.

Ung thư não nguyên phát là các khối u phát sinh từ các tế bào trong não.

Ung thư não thứ phát là các khối từ một số bộ phận khác bị ung thư di căn vào (ung thư buồng trứng, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày..)

Theo các nhà khoa học cho biết có đến 95% các trường hợp phát hiện ung thư là do yếu tố môi trường gây ra, 5% là do yếu tố đột biến gen di truyền.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư não các chuyên gia khuyên bạn nên duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, chế độ ăn uống hợp về sinh, giàu dinh dưỡng.

hut thuoc nguy co ung thu nao

Cụ thể như:

- Để giảm thiểu  nguy cơ mắc bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư não nói riêng bạn cần duy trì thói quen ăn uống hợp vệ sinh để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm như giun, sán, viêm cầu não. Tăng cường ăn các thực phẩm có lợi cho sức khỏe, thực phẩm giàu protein, lipit, glucid, rau xanh, thực phẩm thô giàu chất xơ. Một số thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích sử dụng nhằm tăng cường chức năng tuần hoàn máu não là đu đủ, cá tươi, mộc nhĩ, canh hạt sen..

- Tránh ăn các thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh cao như đồ chiên rán, các món nướng, giảm ăn các thức ăn có chất béo nguồn gốc động vật.

- Hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, hút thuốc lá và một số chất kích thích khác.

- Lượng huyết thanh chính là yếu tố quyết định huyết áp và chức năng tuần hoàn máu não. Mất nước là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, tuần hoàn máu giảm sút vì vậy để tăng cường chức năng tuần hoàn máu, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bạn nên duy trì thói quen uống nước đều đặn (khoảng 1,5 – 2 lít nước/ ngày).

- Tránh tiếp xúc với môi trường có các hóa chất độc hại. Nếu như phải làm việc trong những môi trường có hóa chất độc hại bạn cần trang bị đồ bảo hộ đạt tiêu chuẩn an toàn lao động.

- Xây dựng lối sống năng động :thói quen ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư não nói riêng. Hãy xây dựng một lối sống lành mạnh, tăng cường hoạt động thể dục, thể thao, làm vườn. Ngủ đủ giấc giúp cải thiện chức năng tuần hoàn máu, bạn nên ngủ khoảng 8 tiếng/ngày để duy trì tinh thần và sức khỏe tốt.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->