Thứ bảy, 31/10/2015 16:54
Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư não tăng gấp đôi ở những người béo phì

Không chỉ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, các hoạt động hàng ngày mà những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư não lên đến 50% so với những người có thể trạng bình thường.

Theo các nhà khoa học bệnh UT não được phát sinh từ nguyên nhân béo phì được gọi là meningioma. Đối với những người béo phì nguy cơ mắc meningioma gia tăng hơn người bình thường đến 54% và người thừa cân khả năng mắc bệnh vào khoảng 21%. Ngược lại nếu như có chế độ tập luyện tốt mọi người có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lên đến 27%.

Giáo sư Gundula Behrens trực thuộc Đại học Regensburg thuộc Đức chia sẻ “chúng tôi đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu và cho thấy rằng việc tập luyện thể thao cũng như áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, duy trì cân nặng ở mức vừa phải có khả năng ngăn ngừa nguy cơ hình thành bệnh meningiomas một cách hiệu quả”.

canh-bao-nguy-co-mac-ung-thu-nao-tang-gap-doi-o-nguoi-beo-phi

Ngoài meningioma thì glioma cũng là một dạng UT não. Theo thống kê cho biết tỉ lệ bệnh nhân mắc meningioma là khoảng 8/100.000 dân trong 4khi tỉ lệ mắc glioma là 5-7/100.000 người. Mặc dù meningioma là căn bệnh phổ biến nhiều người mắc phải song mức độ nguy hiểm ít hơn so với glioma. Cụ thể những bệnh nhân mắc meningioma vẫn có thể sống thêm 5 năm. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân mắc glioma tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 4%.

TS Gowriharan Thaiyananthan làm việc tại California ở Newport Beach, chia sẻ “có mối liên hệ chặt chẽ giữa nguy cơ mắc meningioma và bệnh béo phì và để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh chúng ta cần có chế độ ăn uống phù hợp”.

Để giải thích cụ thể hơn về mối liên hệ giữa các hoạt động thể chất, thể trạng với nguyên nhân ung thư não còn chưa thực sự rõ ràng và cần thêm nhiều nghiên cứu cụ thể hơn nữa. Một vài lý giải được đưa ra đó là đối với những người thừa cân việc sản xuất hoocmon estrogen khiến nguy cơ mắc meningioma gia tăng đáng kể. Sự thay đổi nồng độ insulin trong máu cũng được xếp vào một yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Trước những thông tin trên các nhà khoa học, các bác sỹ cho biết mọi người nên duy trì một thể trạng vừa phải, nên thiết lập một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý, tăng cường tập thể dục thể thao để có được một vóc dáng khỏe mạnh cũng như đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Ngoài ra nếu thường xuyên xuất hiện những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, choáng ngất, suy nhược cơ thể, suy giảm trí nhớ, mất ngủ kéo dài…thì mọi người cần đi khám ngay bởi đây là những dấu hiệu ung thư não không thể bỏ qua.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->