Thứ ba, 15/09/2015 18:18
Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư não từ...ốc

Thông tin ăn ốc luộc gây ung thư não và các bệnh giun sán đã khiến nhiều người vô cùng hoang mang, lo lắng.

canh-bao-nguy-co-mac-ung-thu-nao-tu...oc

Đối với tất cả mọi người  các món ốc như ốc nướng, ốc luộc, ốc hấp…từ lâu đã là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Đặc biệt trong những bữa tiệc nhỏ như sinh nhật, họp lớp, gặp mặt, liên hoan cuối năm những món được chế biến từ ốc dường như đã trở thành món ăn không thể thiếu. tại Hà Nội rất nhiều quán ăn đặc sản được chế biến từ ốc cũng trở nên nổi tiếng và là địa điểm quen thuộc của rất nhiều người. Với ưu điểm đó là dễ chế biến, nhiều món ăn phong phú, bổ dưỡng…các món ốc ngày càng trở thành lựa chọn của nhiều người. Những lợi ích của việc ăn ốc chắc hẳn ai cũng rõ tuy nhiên mặt trái của việc ăn ốc không đảm bảo vệ sinh thì không phải ai cũng nắm rõ. Theo các chuyên gia khuyến cáo việc ăn ốc chưa chín, ốc bẩn có thể là nguyên nhân ung thư não, sán não, sán gan.

Món ăn rất khó đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong môi trường tự nhiên ốc thường sinh sống chủ yếu trong môi trường bùn. Thông thường trước khi chế biến những con ốc sẽ được ngâm vào trong nước một thời gian để đảm bảo chúng sẽ nhả hết bùn bẩn trước khi được rửa sạch sẽ và đem vào chế biến. Công đoạn ngâm và rửa ốc còn giúp loại bỏ những con ốc chết. Tuy nhiên trên thực tế đó là không phải nhà hàng hay cơ sở chế biến nào cũng đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đa số tại các nhà hàng việc chế biến ốc thường được thực hiện mang tính đại trà nên khâu ngâm rửa thường bị bỏ qua hoặc làm việc rất sơ sài. Tại những cơ sở vỉa hè thì việc chế biến thường rất nhanh chóng khiến nguy cơ ăn phải ốc chết, ốc có bùn thường rất lớn. Đáng chú ý hơn đó là tại một số cơ sở thường sử dụng các loại ốc đã đông lạnh. Khâu giã đông trong môi trường nhiệt độ bình thường sẽ khiến nguy cơ ốc bị nhiễm khuẩn cao hơn và tình trạng này không phải hiếm hiện nay.

Nguy cơ nhiễm giun sán cao.

Trong điều kiện môi trường bi ô nhiễm như hiện nay những con ốc được đưa vào sử dụng rất có thể bị nhiễm các loại giun, sán, kí sinh trùng do sống ở môi trường nước bẩn, mất vệ sinh. Có rất nhiều loại giun sán mặc dù chế biến rất kỹ nhưng vẫn chưa được tiêu diệt, nếu người tiêu dùng ăn phải những loại giun sán này thì nguy cơ mắc bệnh là vô cùng lớn. Khi bị nhiễm giun sán người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài…nguy hiểm hơn nữa một số loại giun sán khi đi vào cơ thể sẽ cư trú tại não gây chết não hoặc tử vong. Một số loại giun sán lý sinh lâu ngày có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư não hay ung thư gan.

Chính vì vậy mọi người khi ăn ốc nên chế biến kỹ, ngâm rửa sạch sẽ, nên ăn ở những quán quen thuộc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->