Thứ bảy, 29/11/2014 09:58
Chăm sóc bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối thế nào là đúng cách?

“ Bạn chẳng bao giờ ngờ được…khi nào ung thư sẽ gõ cửa nhà bạn” đó là lời cảnh báo của các chuyên gia Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt.

Chúng ta đều biết ung thư nói chung và ung thư não nói riêng là căn bệnh nguy hiểm, tiên lượng bệnh xấu. Bệnh nhân và người nhà cần chuẩn bị sẵn tâm lý cho những tình huống xấu nhất có thể xảy đến bất kỳ lúc nào. Một vấn đề đặt ra là vậy “chăm sóc bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối thế nào là đúng cách”?

ung thu nap

Trong bài viết này tôi xin cung cấp một số thông tin để các bạn có những thông tin bổ ích về chăm sóc bệnh nhân trong giai đoạn đặc biệt khó khăn này.

Chăm sóc bệnh nhân sẽ được nhìn nhận từ 2 góc độ đó là: từ phía đội ngũ y bác sỹ và từ phía người nhà bệnh nhân.

Dù ở vị trí nào chúng ta cũng cần đặt mình vào hoàn cảnh của bệnh nhân để có thể hiểu và chăm sóc bệnh nhân tốt nhất.

Đặc điểm tâm lý chung của bệnh nhân thời kỳ này là:

- Sợ hãi. Bất kỳ ai khi đứng trước nguy cơ cận kề sinh tử đều có tâm lý sợ hãi.

- Lo lắng. Mọi bệnh nhân đều có chung tâm lý lo lắng rằng không biết bản thân mình có thể sống được thêm bao nhiêu thời gian nữa.

- Sự buồn rầu. Những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đều có tâm lý chung là buồn rầu. Điều cần thiết nhất với họ lúc này là cần có người bên cạnh để có thể cảm nhận sự lắng nghe, chia sẻ, tâm sự.

- Sự mặc cảm. Bệnh nhân trong những ngày cuối đời thường cảm thấy tự ti về bản thân, luôn có cảm giác bị thương hại. Nhiệm vụ của mọi người là cần làm cho bệnh nhân thấy được tầm quan trọng của họ với mọi người.

Hiểu được diễn biến tâm lý bệnh nhân giai đoạn khó khăn này giúp cho việc chăm sóc, điều trị, động viên bệnh nhân hiệu quả hơn.

 Xét về phía đội ngũ cán bộ y tế:

 Các bác sỹ của bệnh Viên Ung Bướu Hưng Việt khẳng định đây là đội ngũ có vai trò quan trọng trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân những ngày cuối đời, giúp bệnh nhân yên tấm điều trị.

Những công việc cần làm của cán bộ y tế là:

- Trực tiếp điều trị, theo dõi tình trạng bệnh lý và sức khỏe của bản thân.

- Làm các xét nghiệm để theo dõi tình trạng bệnh.

- Xử lý các biểu hiện bất thường một cách kịp thời.

- Hỗ trợ điều trị tâm lý bệnh nhân.

Xét về phía người thân.

- Chăm sóc về mặt dinh dưỡng: Đặc điểm chung của thời kỳ này là bệnh nhân thường có biểu hiện chán ăn, ăn không tiêu. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng của người bệnh này là vô cùng quan trọng. Người nhà nên quan tâm đến nhu cầu ăn uống của người bệnh. Lời khuyên của bác sỹ là nên giảm khẩu phần ăn mỗi bữa và tăng số lượng bữa ăn trong ngày.

Trong một gia đình có người mắc ung thư não giai đoạn cuối tâm lý chung là đều lo lắng, sợ hãi, hoảng loạn, Tuy nhiên  mọi người không nên để cho bệnh nhân thấy được những bất an này.

- Mọi người nên giành chế độ chăm sóc, quan tâm, động viên đặc biệt đến bệnh nhân. Cố gắng đáp ứng tối đa những yêu cầu, mong muốn của người bệnh.

- Nên trao đổi với người bệnh về tình trạng sức khỏe của họ. Tuy nhiên không nên nói về tình trạng bệnh lý thường xuyên tránh tâm lý lo sợ, gây áp lực cho bệnh nhân.

- Thông báo ngay cho bác sỹ khi có những thay đổi bất thường để có biện pháp can thiệp sớm nhất.

- Nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối là một công việc vô cùng khó khăn. Công tác chăm sóc tốt giúp bệnh nhân vui vể, lạc quan để chống trọi với bệnh tật.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->