Thứ sáu, 18/04/2014 00:24
Chuẩn đoán ung thư não

Chẩn đoán ung thư nãoĐể tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng ung thư não, bác sĩ có thể hỏi bệnh nhân về tiền sử cá nhân và gia đình, tiến hành thăm khám toàn bộ. Bên cạnh việc kiểm tra những dấu hiệu sức khỏe chung, bác sĩ còn tiến hành khám thần kinh. Quá trình này bao gồm việc kiểm tra sự tỉnh táo, sức mạnh của cơ bắp, khả năng giữ thăng bằng, các phản xạ và đáp ứng đau. Bác sĩ còn tiến hành khám mắt để tìm dấu hiệu phù nề do khối u chèn lên dây thần kinh nối mắt với não.

Việc chẩn đoán ung thư não, tuỳ thưộc vào kết quả khám lâm sàng và thần kinh, bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành một hoặc cả hai thăm dò duới đây:
Chụp cắt lớp vi tính là các phim chụp chỉ tiết não bộ. Phim chụp này được tạo ra bằng một máy vi tính nối với một máy chụp X quang. Trong một số trường hợp cần tiêm thuốc vào tĩnh mạch truớc khi chụp để làm hiển thị sự khác biệt của các mô trong não.

Chụp cộng huởng từ hạt nhân tạo ra phim chụp não bộ bằng cách nổi một nam chấm mạnh với một máy vi tính. Chụp cộng hưởng từ hạt nhân đặc biệt hữu ích khi chân đoán u nào bởi vì nó có thể nhìn xuyên qua xuơng sọ nào để quan sát các mô bên duới. Một loại thuốc đặc hiệt có thể được sử dụng để làm tăng khả năng phát hiện ra khối u nào. Bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành các xét nghiệm khác như:

Chụp X quang hộp sọ có thể cho thấy những thay đổi trong xuơng sọ do khôi u gây ra. Nó cho thấy các lắng đọng canxi có mặt trong một số loại u não.

Chụp xạ hình não hiển thị hình ảnh những khu vực phát triển không bình thường ở não và ghi lại trên một loại phim đặc biệt. Một luợng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch. Chất này được khối u hấp thụ và mức độ hấp thụ được hiển thị trên phim. Chất phóng xạ đi ra khỏi cơ thể trong vòng sáu giờ và không nguy hiểm.

Chụp mạch hoặc chụp độnq mạch, là chụp bằng tia X sau khi tiêm vào động mạch (thường là động mạch đùi) một loại thuốc đặc biệt. Thuốc đi đến mạch máu nào và có thể quan sát trên phim X quang. Có thể thấy được hình ảnh khối u và các mạch máu đi đến khối u.

Chụp X quang tủy sống. Một loại thuốc đặc biệt được tiêm vào dịch não tuỷ và bệnh nhân được đặt nghiêng để thuốc hòa vào dịch não tuỷ. Có thể thực hiện thăm dò này khi bác sĩ nghi ngờ có khối u ở tuỷ sống.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->