Thứ bảy, 24/01/2015 15:50
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư não

Căn bệnh ung thư não vốn là một căn bệnh nguy hiểm hay gặp ở những người lớn tuổi. Khối u làm tổn thương đến não của bệnh nhân khiến họ đau và không thể làm được việc. Ngoài ra khối u còn gây tác động khiến năng lượng dự trữ trong cơ thể bạn suy giảm một cách nhanh chóng. Nên nguồn dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư não cần dồi dào từ bên ngoài nhằm cung cấp đầy đủ lượng calo để bệnh nhân để duy trì được cân nặng và cơ bắp. Và sự lựa chọn thực phẩm cẩn thận sẽ tăng cường thêm cho hệ thống miễn dịch trong cơ thể, khởi động nó để chiến đấu chống lại căn bệnh u não.

ding-duong-cho-benh-nhan-ung-thu-nao

Đầu tiên, xét đến các chất béo, mọi người dễ hiểu lầm tất cả các chất béo có từ động vật và thực vật nhưng thực chất không phải. Chất béo ở đây cần tránh những loại chất béo bão hòa và các loại dầu hydro hóa, có một chế ăn dầu lành mạnh là chọn các loại dầu từ thực vật có chất béo omega-9 như dầu đậu nành, dầu ô liu hay dầu hạt cải để cung cấp cũng làm giảm viêm và sưng tấy.

Còn một loại chất béo nữa có tên là omega-3 rất có lợi trong việc làm giảm sức đề kháng khối u trong quá trình đã và đang điều trị. Chất này thường tìm thấy trong các loại cá hồi được chứng minh là rất tốt với người bệnh nhân ung thư. Nguồn chất béo này cần được phải sử dụng điều độ trong bữa ăn, không nên ăn nhiều quá sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh.

ung-thu-nao

Giảm lượng đường ở trong chế độ ăn uống của người bệnh: Các tế bào ung thư có xu hướng tiêu thụ 10-15 lần đường hơn tế bào bình thường nên làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm tại khối u. Trong khi điều trị ung thu thư não, khẩu phần ăn của người bệnh nên giảm lượng tiêu thụ các loại đường và các carbonhydrate tinh chế ở bất kỳ loại thực phẩm nào như trong trái cây có mía, các loại hoa quả có tính ngọt. Thay vào đó, là những sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và những loại rau quả mà có tính ngọt mát có thể là khoai lang.

Tăng lượng chất xơ trong cơ thể: Một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm thiểu triệu chứng táo bón hay tiêu chảy, giảm cholesterol và chất béo được trung hòa, điều hòa lượng đường trong máu. Chất xơ bạn có thể tìm thấy ở các loại ngũ cốc, trái cây tươi, rau quả, và các đậu. Nên bạn cố gắng ăn ít nhất 4-5 phần rau mỗi ngày và mỗi bữa ăn và 1-2 phần trái cây. Bạn có thể kết hợp thêm cho người bệnh ăn thêm sữa chua hay bột yến mạch.

Với chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư ở trên đây, hi vọng phần nào giúp người bệnh có thể cải thiện được tình trạng cũng như giảm triệu chứng căn bệnh ung thư não gây ra.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->