Thứ hai, 24/11/2014 08:51
Giải đáp những thắc mắc thường gặp về ung thư não.

Não là một cơ quan có vị vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Bất kỳ tổn thương nào ở vùng não đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động bình thường của cơ thể. Tìm hiểu về ung thư não là việc làm vô cùng quan trọng nhằm có thêm những hiểu biết về căn bệnh nguy hiểm này và có phương pháp phòng ngừa.

ung thu nao

  Trong bài viết này chúng ta hãy đi giải đáp những thắc mắc thường gặp về căn bệnh nguy hiểm này.

1.     Ung thư não là gì?

  Ung thư não là khái niệm chung chỉ các khối u ác tính trong não chứa các tế bào ung thư. Theo tổ chức y tế thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 22.000 người mắc bệnh và khoảng 13.000 tử vong vì căn bệnh này.

2.     Triệu chứng của ung thư não là gì?

   Đây là bệnh ung thư duy nhất không xuất hiện ung bướu. Một số triệu chứng của ung thư não thường gặp như:

-  Đau đầu, đặc biệt là vào sáng sớm và giảm dần trong ngày.

-  Buồn nôn hoặc nôn.

- Yếu hoặc mất cảm giác ở tay chân.

- Có dấu hiệu rối loạn thị giác.

- Thường xuyên thay đổi hành vi.

  Khi bệnh nhân thấy cơ thể có các triệu chứng trên thì nên đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

3.     Có những loại ung thư não nào?

  Dựa vào vị trí khối u xuất hiện ung thư não được chia thành 2 loại là ung thư não nguyên phát và ung thư não thứ phát.

 - Ung thư não nguyên phát: Khối u xuất phát từ bên trong não, chúng tấn công trực tiếp vào bộ não đang khỏe mạnh của con người và hình thành lên các khối u rất khó cắt bỏ. Thông thường bệnh nhân sẽ sống được khoảng 2 năm kể từ khi mắc bệnh. Đây là loại ung thư nguy hiểm nhất mà các nhà khoa học phát hiện được.

 - Ung thư não di căn. Hay còn gọi là ung thư não thứ cấp. Đây là loại ung thư bắt đầu từ một số bộ phận khác trên cơ thể như gan, thận, phổi… rồi di căn đến não.

4.     Độ tuổi nào có nguy cơ mắc ung thư não cao nhất?

  Theo nghiên cứu mới nhất cho thấy mọi độ tuổi đều có nguy cơ mắc căn bênh này. Tuy nhiên 2 nhóm tuổi thường mắc ung thư não nhất là

 - Nhóm tuổi từ 3-12 tuổi. Những bệnh nhân trong độ tuổi này thường là ung thư nguyên phát.

 - Nhóm tuổi từ 40-70 tuổi. Bệnh nhân mắc ung thư nhóm tuổi này thường là ung thư thứ phát, khối u di căn từ các bộ phận khác của cơ thể như phổi, gan…

5.     Nguyên nhân ung thư não là gì?

 Hiện nay chưa có báo cáo khẳng định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư não. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy những người bị phơi nhiễm bức xạ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra yếu tố di truyền, tuổi, các chất kích thích, yếu tố nghề nghiệp… cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh.

6.      Ung thư não được điều trị như thế nào?

  Phụ thuộc vào vị trí khối u các bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

  Đối với khối u nguyên phát phẫu thuật là lựa chọn đầu tiên, sau đó là hóa trị và xạ trị.

  Đối với khối u thứ phát sau khi phẫu thuật tùy thuộc vào kích thước và số lượng khối u bệnh nhân có thể được chỉ định tiếp tục hóa trị hoặc xạ trị phối hợp hay không.

7.     Điều trị ung thư não ở đâu tốt nhất?

  Hiện nay các bệnh nhân mắc ung thư não thường sang nước ngoài điều trị. Chi phí đi lại và các dịch vụ rất tốn kém. Bạn có thể đến thăm khám và điều trị bệnh tại Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt 34 - Hai Bà Trưng – Hà Nội. Đây là cơ sở y tế tư nhân chuyên khoa về ung bướu lớn nhất miền Bắc. Với đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm, trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, bệnh viện đã tiếp nhận và chữa trị cho hàng trăm bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này.

  Ung thư não là một căn bệnh nguy hiểm việc phát hiện và điều trị sớm giúp người bệnh kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm chi phí điều trị, hạn chế tình trạng bệnh di căn. Các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên đi khám định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và chữa trị ung thư não sớm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->