Thứ tư, 04/02/2015 10:54
Một số dấu hiệu của bệnh ung thư não ít ai biết

Mặc dù có rất ít dấu hiệu ban đầu, các triệu chứng thường gặp nhất của ung thư não là đi lại khó khăn, co giật, và nhức đầu. Những triệu chứng khác là buồn nôn, nôn, nhìn mờ, hoặc một sự thay đổi trong sự tỉnh táo, năng lực tinh thần, trí nhớ, ngôn luận, hay cá tính. Những triệu chứng này cũng có thể xảy ra ở những người không bị ung thư não. Ung thư có thể xảy ra trong bất kỳ phần nào của não ví dụ, vùng trán, thùy đỉnh, thùy thái dương hoặc, thân não, hoặc màng màng não. Một vài loại ung thư não có thể không có triệu chứng nào.

Những xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán ung thư não

Các thử nghiệm ban đầu là một cuộc phỏng vấn bao gồm bệnh sử và khám thực thể. Các kết quả của sự tương tác này sẽ xác định nếu các xét nghiệm cụ thể khác cần được thực hiện.

dau-hieu-ung-thu-nao

Các xét nghiệm thường được sử dụng nhất để phát hiện bệnh ung thư não là một chụp cắt lớp vi tính. Xét nghiệm này giống X-quang và không đau đớn. Thử nghiệm này cũng giống như một loạt các X-quang và cho thấy các cấu trúc não một cách chi tiết hơn so với CT. 

Một số triệu chứng ung thư não tiềm năng bao gồm:

  • Nhức đầu: Chứng nhức đầu có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân. Một sự thay đổi đáng kể về tần suất và cường độ của các cơn đau đầu có thể là do một khối u não.
  • Thay đổi tầm nhìn: Một khối u trên hoặc gần các thần kinh thị giác có thể gây mờ mắt.Các loại khối u não có thể gây ra chuyển động mắt bất thường hoặc thay đổi trong tầm nhìn, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u.
  • Mất kỹ năng vận động: Một khối u não có thể ảnh hưởng đến các khu vực nhất định của não chịu trách nhiệm cho các chức năng vận động, như cân bằng, phối hợp hoặc chuyển động. Điểm yếu của cơ mặt có thể do một khối u trong các dây thần kinh sọ não.
  • Buồn nôn hoặc nôn: Những triệu chứng này, đặc biệt là vào buổi sáng.
  • Động kinh: Sự khởi đầu của cơn động kinh hoặc co giật mới có thể là kết quả của một khối u hình thành trong não.
  • Vấn đề phát âm: Một số khối u não có thể gây khó khăn trong việc phát âm bình thường.
  • Các vấn đề về nhận thức: Một khối u não có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và gây ra vấn đề bộ nhớ, kém tập trung, lú lẫn, khó suy nghĩ rõ ràng hoặc xử lý thông tin, và những khó khăn về ngôn ngữ.
  • Điểm yếu hoặc tê: Một số khối u não gây ra yếu ở một bên của cơ thể hoặc hội chứng khác, như bệnh thần kinh ngoại biên, tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân.
  • Thay đổi trong tính cách: Bộ não chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng. Đôi khi một khối u ở phần phía trước của não có thể gây ra những thay đổi trong hành vi, tính cách và suy nghĩ.
  • Rối loạn nội tiết: Tuyến yên, nằm ​​ở đáy não, rất quan trọng để sản xuất và quy định của các hormon. Khối u trong khu vực này có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố, dẫn đến các triệu chứng tương tự như rối loạn nội tiết nhất định.
Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->