Thứ tư, 12/10/2016 17:19
Nguyên nhân không ngờ gây ung thư não

Ung thư não là căn bệnh có sức tàn phá ghê gớm đối với sức khỏe cũng như cuộc sống của con người, bởi mọi hoạt động của họ đều được điều khiển bởi não. Nếu não bị tổn thương, đồng nghĩa với mọi hoạt động của cơ thể sẽ đều bị ảnh hưởng.

Tìm hiểu nguyên nhân ung thư não là cách tốt nhất để bạn nhận biết cũng như tìm ra những yếu tố nguy cơ để có thể xác định mình có mắc căn bệnh nguy hiểm này hay không, để từ đó biết cách phòng tránh và kịp thời điều trị.

Tuy các chuyên gia vẫn chưa khẳng định được chính xác những nguyên nhân gây ra ung thư não, nhưng một số nghiên cứu cũng đã bước đầu chỉ ra được các mối nguy cơ cao tiềm ẩn bệnh nguy hiểm này.

Tuổi tác

Tuổi tác là nguồn cơn của rất nhiều những căn bệnh, trong đó có ung thư não. Các nhà nghiên cứu cho biết, các khối u ở não không loại trừ bất cứ đối tượng nào nhưng theo nhiều thống kê đã chỉ ra, ung thư nào có nguy cơ cao xảy ra ở những người trên 65 tuổi, theo đó, nguy cơ này cao hơn ở những người trẻ tuổi đến 4 lần.

Môi trường làm việc

Những nghiên cứu cũng chỉ ra, những người thường xuyên phải sống trong môi trường không an toàn hoặc làm việc trong các ngành công nghiệp hóa chất độc hại (như asen, berili, photphoric…), các nhà máy lọc dầu, nhà hóa học, người ướp xác hay công nhân cao su, khai mỏ, sản xuất dược phẩm… sẽ có tỉ lệ mắc bệnh ung thư não rất cao.

Nguyên nhân là do những hóa chất độc hại này khi xâm nhập vào cơ thể có khả năng làm biến đổi gen, làm thay đổi cấu trúc tế bào, từ đó, làm rối loạn quá trình phân chia của tế bào trong cơ thể và dẫn đến bệnh ung thư não.

Nhiễm virut

Ung thư não cũng có thể gây ra do bản thân cơ thể người bệnh đã mắc một số virut như virut HPV gây bệnh ung thư cổ tử cung hay virut Epstein-Barr gây bệnh ung thư đầu cổ…

Theo đó, các nhà khoa học cũng đang tìm ra cơ chế liên hệ giữa việc nhiễm các loại virut với căn bệnh ung thư não.

Tiền sử gia đình

Tiền sử gia đình cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư não. Tuy chưa chắc chắn vì chưa tìm ra loại gen có thể di truyền căn bệnh qua các thế hệ nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người có cùng huyết thống có người thân mắc bệnh ung thư não thì có nguy cơ cao mắc bệnh. Vì thế,  các bác sĩ khuyến cáo những người trong gia đình có người thân mắc bệnh nên đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh.

Trên đây là một số yếu tố nguy cơ có thể làm cơ sở để tìm ra nguyên nhân mắc bệnh ung thư não, tuy nhiên, các bác sĩ vấn khuyến cáo những người nằm trong nhóm những đối tượng trên hãy đi khám sức khỏe định kỳ để được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->