Thứ sáu, 28/11/2014 09:54
Những điều cần biết về ung thư não nguyên phát.

Ung thư não là một căn bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao, biến chứng của bệnh lớn. Căn cứ vào vị trí khối u xuất hiện, bệnh được chia thành 2 dạng là ung thư não nguyên phát và ung thư não thứ cấp. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu ung thư não nguyên phát là gì? Mức độ nguy hiểm cũng như cách nhận biết và điều trị bệnh.

nhung dieu can biet ung thu nao

Những biến chứng thường gặp của bệnh nhân mắc ung thư não nói chung là: khi khối u trong não phát triển nhanh gây chèn ép các dây thần kinh, bệnh nhân có thể mất thị giác, thính giác, mất khả năng nói, liệt bán thân hoặc liệt toàn thân, trong một số trường hợp bệnh nhân còn có hiện tượng động kinh, co giật, nguy cơ tử vong cao.

Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, các thể phát sinh có vai trò quan trọng trong việc phòng và chữa trị căn bệnh nguy hiểm này.

Tùy thuộc vào vị trí xuất hiện của khối u, các bác sỹ chia ung thư não thành 2 dạng là ung thư não nguyên phát và ung thư não thứ cấp.

Ung thư não thứ cấp: là bệnh do các tế bào ung thư ở các vị trí khác trên cơ thể di căn đến não như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư buồng trứng… Khi bệnh nhân mắc căn bệnh này nguy cơ tử vong rất cao (thông thường bệnh nhân có thể sống được khoảng từ 6-12 tháng) tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và loại khối u di căn, vị trí khối u di căn tới.

Ung thư não nguyên phát: Đây là một dạng thường gặp, các khối u phát sinh trong não, không chịu ảnh hưởng của yếu tố di căn. Các khối u tác động trực tiếp lên các tế bào của não tạo thành các khối khó cắt bỏ, bệnh nhân thường tử vong trong khoảng 2 năm kể từ khi mắc bệnh.

Theo các nhà nghiên cứu nguyên nhân gây ra căn bệnh này có liên quan trực tiếp đến yếu tố phơi nhiễm bức xạ, ngoài ra còn có yếu tố di truyền, chế độ sinh hoạt, môi trường làm việc.

Khi mắc ung thư não nguyên phát thông thường bệnh nhân sẽ có cách biểu hiện lâm sàng như:

- Nhức đầu: đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến khu vực não bộ. Những cơn đau có thể xuất hiện ngày một nhiều xét cả về số lần xuất hiện và mức độ cơn đau gây ra.

- Các chức năng não bộ bị giảm sút: Bệnh nhân thường có biểu hiện như suy giảm trí nhớ, suy giảm thị lực, giảm thính giác… nguyên nhân là do các khối u phát triển chèn ép các dây thần kinh gây ức chế hoạt động của chúng.

- Ngoài ra bệnh nhân còn có các biểu hiện khác như mất ngủ, căng thẳng, thần kinh dễ bị kích động, cơ thể suy nhược.

Một số phương pháp hiện nay để điều trị bệnh là hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Tuy nhiên do vị trí khối u nằm trong não nên các biện pháp can thiệp rất khó khăn, nguy cơ biến chứng lớn. Đặc biệt hiện nay chưa có nhiều loại thuốc điều trị căn bệnh này.

Các bác sỹ khuyên mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các thay đổi bất thường của cơ thể, đặc biệt là bệnh ung thư não

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->