Thứ bảy, 20/12/2014 08:39
Những sai lầm trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư não.

Khi gia đình có người mắc bệnh ung thư não, mọi người thường thiết lập một chế độ ăn uống nhằm cung cấp tối đa chất dinh dưỡng, hỗ trợ quá trình điều trị tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, một chế độ ăn uống cần phải được xây dựng trên cơ sở thể trạng, khả năng hấp thu và kế hoạch điều trị. Nhiều người có quan niệm sai lầm trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc ung thư não. Vậy đó là những sai lầm nào?

1. Bồi bổ quá mức.

Bệnh nhân mắc ung thư não trong quá trình điều trị cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, cơ thể suy nhược, thần kinh căng thẳng, chán ăn…Chính vì vậy người thân luôn cố gắng thiết lập một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng tối đa cho người bệnh.

Một số thực phẩm thường được mọi người sử dụng có tác dụng bồ bổ như nhân sâm, tam thất, rùa, đông trùng hạ thảo… Đây là những thực phẩm có chức năng bồi bổ cơ thể tốt, nhưng các chuyên gia khuyên không nên lạm dụng các sản phẩm đó quá mức.

Nguyên nhân là do người bệnh vừa trải qua quá trình điều trị kéo dài, cộng thêm yếu tố cơ thể suy nhược, mệt mỏi, một số cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng (gan, tụy, dạ dày…).Việc cung cấp quá nhiều sản phẩm tẩm bổ khiến cơ thể bệnh nhân không thể tiêu hóa và hấp thụ được.

Các chuyên gia khuyên bạn chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe. Công việc này phải thực hiện từ từ và có kế hoạch cụ thể, phù hợp với thể trạng của bệnh nhân.

dinh-duong-cho-nguoi-benh-ung-thu-nao

2. Cắt giảm chế độ ăn uống.

Bên cạnh việc tẩm bổ quá mức thì nhiều gia đình lại có quan niệm cho rằng hạn chế ăn uống để giảm thiểu nguy cơ phát triển của các tế bào ung thư.

Đây là một quan niệm nguy hiểm và hoàn toàn sai lầm. Hiện nay chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh được rằng cắt giảm chế độ ăn uống giúp hạn chế nguy cơ phát triển và xâm lấn của khối u. Thực tế cho thấy rằng bệnh nhân trong giai đoạn điều trị và chống trọi với bệnh tật cơ thể thường có hiện tượng suy nhược, mệt mỏi, stress...một chế độ ăn uống phù hợp giúp cung cấp chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa được nguy cơ bệnh tái phát.

Một số thực phẩm, món ăn được các chuyên gia khuyến khích sử dụng như canh bí đỏ hạt sen, canh xương hầm, hoa quả, rau xanh, sản phẩm chiết xuất từ đậu nành, các thực phẩm giàu protein...

Để có một chế độ ăn uống khoa học, đáp ứng tối đa nhu cầu dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình điều trị các bác sỹ của chúng tôi khuyên bạn nên nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia dinh dưỡng.

Bạn có thể gọi điện đến số máy 0949.51.07.07 hoặc 0462.50.07.07 để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn cụ thể.

Hoặc bạn có thể đến địa chỉ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt – địa chỉ 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Mọi ý kiến góp ý quý vị vui lòng gửi về địa chỉ email bvubhungviet@gmail.com.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->