Thứ ba, 27/01/2015 20:01
Tác nhân chính gây ra căn bệnh ung thư não

Cũng giống như một số bệnh ung thư khác, nguyên nhân của khối u não hiện nay vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, những yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển của căn bệnh này.

ung-thu-nao

Tuổi tác: Mặc dù đây là căn bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào, tuy nhiên, bệnh có tỷ lệ mắc ở những người trẻ tuổi hơn so với những người cao tuổi.

Giới tính: Nhìn chung, đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh hơn so với phụ nữ. Tuy nhiên, một số loại hình cụ thể của các khối u não chẳng hạn như meningioma lại phổ biến hơn ở phụ nữ.

Môi trường làm việc: Tiếp xúc với dung môi, thuốc trừ sâu, các sản phẩm dầu, cao su, nhựa có thể làm tăng nguy cơ phát triển các khối u não.

Tiền sử gia đình: Có khoảng 5% các khối u não có thể liên quan đến yếu tố di truyền hoặc các hội chứng ung thư biểu mô tế bào đáy nevoid, xơ cứng, hội chứng Turcot.

Tiếp xúc với nhiễm trùng, virut và các chất gây dị ứng: Nhiễm Epstein – Barr làm tăng nguy cơ u lympho CNS; đây là loại virut gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân hoặc môn. Trong một số nghiên cứu khác, nồng độ cao của một số loại virut phổ biến được gọi là cytomegalovirut đã được tìm thấy trong các mô khối u não. Một số loại virut khác đã được chứng minh là gây ra các khối u não trong nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để  tìm ra nếu tiếp xúc với bệnh nhiễm trùng, virut khác hoặc gây dị ứng làm tăng nguy cơ ung thư não ở người.

Trường điện từ: Từ trường, chẳng hạn như năng lượng từ đường dây điện hoặc việc sử dụng điện thoại di động có thể có thể làm tăng nguy cơ phát triển một khối u não. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo hạn chế sử dụng điện thoại di động và nên sử dụng điện thoại với tai nghe khi nói chuyện điện thoại lâu.

Chủng tộc và sắc tộc: Những người da trắng có nhiều khả năng để phát triển u thần kinh đệm nhưng ít có khả năng để phát triển ung thư não hơn người da đen. Ngoài ta, người dân từ Bắc Âu có tỷ lệ mắc bệnh gấp đôi khả năng phát triển u não ở những người Châu Á.

Bức xạ ion: Điều trị bức xạ ở não hoặc bức xạ ion hóa, X-quang là một yếu tố nguy cơ đối với một khối u não.

Chấn thương đầu và động kinh: Chân thương đầu nghiêm trọng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư não. Tiền sử bị động kinh từ lâu đã được coi là có mối quan hệ với việc phát triển một khối u não.

Tiếp xúc với chất độc hại thần kinh: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số cựu chiến binh chiến tranh có nguy cơ gia tăng phát triển một khối u não khi tiếp xúc với các chất độc thần kinh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->