Thứ năm, 04/12/2014 10:05
Thêm một dấu cộng đỏ cho bệnh nhân mắc ung thư não…

Ung thư não là nỗi sợ hãi của tất cả mọi người. Bệnh không chỉ đe dọa đến sức khỏe mà còn là nguyên nhân gây ra hàng trăm ca tử vong mỗi năm. Điều trị ung thư não bằng phương pháp “câu” tế bào ung thư là phương pháp mới nhất trong điều trị bệnh, mang lại hi vọng mới cho bệnh nhân và cho toàn xã hội.

Não người là phần trên và trước nhất của hệ thần kinh trung ương, là cơ quan chủ yếu trong điều chỉnh hệ thần kinh ngoại vi. Bất kỳ những tổn thương nào dù là nhỏ nhất cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của cơ quan này.

Bệnh ung thư não là khái niệm chung để chỉ các khối u trong não bộ. Chúng phát triển, xâm lấn sang các tế bào xung quanh và có khả năng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Có 2 dạng ung thư não thường gặp là: ung thư não nguyên phát (các khối u sinh ra trong não) và ung thư não thứ cấp (các khối u ở các cơ quan khác di căn vào não).

dieu tri ung thu nao

Một số phương pháp điều trị ung thư não phổ biến hiện nay như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Điều trị ung thư não bằng phương pháp “câu” tế bào ung thư được đánh giá là phương pháp hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay.

Một công trình nghiên cứu của nhóm tác giả người Mỹ được đăng tải trên tạp chí Nature Materials cho biết họ đã tạo ra hệ thống cần câu đặc biệt nhằm loại bỏ các tế bào ung thư ra khỏi khu vực não bộ. Hệ thống cần câu này được cấu tạo bởi những sợi nano làm từ polycaprolactone polime, có một lớp polyurethane bao quanh. Bề mặt của các sợi nano được mô tả hoàn toàn giống với hình dạng của các tế bào thần kinh và mạch máu nhằm thu hút các tế bào ung thư. Hệ thống này có tác dụng khi lợi dụng đặc điểm lan truyền của khối u để dẫn dụ các tế bào ung thư ra ngoài.

Các nhà khoa học cho biết kỹ thuật này tỏ ra hiệu quả khi điều trị các khối u nguyên phát. Đặc điểm của các khối u này là khó loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật do cấu tạo của não nhạy cảm với các tác động bên ngoài. Ngoài ra phương pháp này còn được sử dụng trong các trường hợp bệnh nhân mắc ung thư não đã được điều trị nhưng chưa triệt để.

Các nhà khoa học kỳ vọng phát minh này sẽ mang đến hướng chữa trị mới cho các bệnh ung thư nói chung và bệnh nhân mắc ung thư não nói riêng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->