Thứ sáu, 05/12/2014 11:06
Thêm một hi vọng mới cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư não!

Trước đây điều trị bệnh ung thư não thường khó khăn do phần lớn các hóa chất thường không hoặc ít thẩm thấu qua hàng rào máu não. Điều trị ung thư não bằng xạ phẫu dao gama được đánh giá là phương pháp hiện đại và hiệu quả nhất mang lại hi vọng mới cho bệnh nhân và gia đình.

Não là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người có chức năng điều chỉnh hệ thần kinh ngoại vi. Bất kỳ tổn thương nào dù là nhỏ nhất cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của cơ quan này.

dieu tri ung thu nao

Căn cứ vào vị trí phát sinh khối u các nhà khoa học chia ung thư não thành 2 dạng là ung thư não nguyên phát và ung thư não thứ phát.

Ung thư não nguyên phát là trường hợp các tế bào ung thư xuất phát từ các tế bào trong não.

Ung thư não thứ phát là trường hợp các tế bào ung thư di căn ở một số cơ quan khác vào não. Theo nghiên cứu có đến 60 – 70% trường hợp mắc ung thư não do bệnh ung thư phổi di căn, ung thư vú chiếm khoảng 14-20%, ngoài ra còn một số bệnh khác như ung thư gan, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày cũng có khả năng di căn vào não.

Điều trị bệnh ung thư não thường vô cùng khó khăn do cấu tạo của não phức tạp. Mặt khác các các hóa chất thường không hoặc ít được thẩm thấu qua hàng máu não. Trước đây những bệnh nhân mắc căn bệnh này thường được các bác sỹ hướng dẫn dùng một số loại thuốc chống phù não nhằm giảm cơn đau, hạn chế co giật.

Hiện nay kỹ thuật điều trị ung thư não bằng dao gama đã mở ra thêm một cơ hội sống mới cho những bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Điều trị ung thư não bằng kỹ thuật phẫu thuật dao gama dựa vào nguyên lý tạo nhiệt của tia gama. Các tia gamma nhỏ được hội tụ vào các tổ chức bệnh lý trong não giúp tiêu diệt các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới các mô lành. Trong trường hợp này tia gamma đóng vai trò như một con dao mổ. Điểm khác biệt của phương pháp này là các bác sỹ không cần mở hộp sọ ra như cách mổ mở hộp sọ thông thường. Vì vậy đây được gọi là xạ phẫu bằng dao gamma (gamma knife).

Dao gamma được chỉ định dùng trong u não, điều trị các bệnh lý khác về não như: các khối u nguyên phát di căn vào não; u màng não, u thần kinh, u tuyến yên, u hộp sọ, các u lành ở nền sọ, các dị dạng động tĩnh mạch. Tỷ lệ dùng cho các bệnh: u lành khoảng 29%-32%, u ác trong sọ khoảng 31-36%, rối loạn chức năng và đau 2%.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật bằng dao gamma là: không cần mở hộp sọ vẫn có khả năng tiêu diệt được triệt để khối u hoặc những tổ chức bệnh lý trong hộp sọ, không gây chảy máu, không làm ảnh hưởng đến mô lành xung quanh, thời gian phẫu thuật ngắn, giảm thiểu các biến chứng so với phẫu thuật mở hộp sọ. Theo thống kê của Chủ tịch Hội xạ phẫu Mỹ - GS. TS. Frank Kryspel - thì trong 1796 người dùng dao mổ gamma điều trị bệnh lý tổn thương mạch máu thì thấp nhất có 71%, cao nhất có 81% tổn thương được loại bỏ. Các nhà khoa học cho biết nếu thể tích khối u khoảng 0,1cm3 thì tổn thương bị phá hủy lên đến 100%, nếu khối u khoảng 1- 4cm3 thì khối u bị phá hủy khoảng 85 % trên tổng số những ca tiến hành điều trị.

Kỹ thuật này đã mở ra một hướng đi mới trong điều trị ung thư não, mang lại hi vọng cho bệnh nhân mắc ung thư nói riêng và cho toàn xã hội nói chung.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->