Thứ tư, 24/12/2014 11:06
Thực đơn cho bệnh nhân mắc ung thư não.

Một chế độ ăn uống khoa học không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho bệnh nhân mắc ung thư não mà còn giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ quá trình điều trị và hồi phục cho người bệnh.

Trước khi đưa ra một thực đơn phù hợp chúng ta cần hiểu bệnh nhân thời kỳ này cơ thể thường xuyên mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, hấp thụ kém. Để đưa ra được một thực đơn hợp lý nhất người nhà nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sỹ điều trị.

1. Nguyên tắc chung để xây dựng thực đơn cho bệnh nhân mắc ung thư não là:

-           Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

-           Chọn thực phẩm dễ tiêu, hợp khẩu vị.

-           Tránh các gia vị có tính axit và tăng tiết dịch vi cao như tiêu, tỏi, ớt…

-           Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, ăn nhiều vào sáng sớm và hạn chế ăn nhiều vào ban đêm tránh tình trạng không tiêu hóa hết thức ăn.

2. Dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc ung thư não.

- Bổ sung chất sắt. Những bệnh nhân điều trị ung thư thường có tình trạng chung là cơ thể suy nhược, thiếu máu nghiêm trọng. Bổ sung chất sắt vào trong chế độ ăn hàng ngày với bệnh nhân mắc ung thư là vô cùng quan trọng. Một số thực phẩm giàu chất sắt các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn dùng là các loại thịt đỏ (thịt bò), các loại trái cây (mơ, hạnh nhân, hạt mè…), các loại rau (rau cải, cà rốt, bí đỏ…), gan động vật (gan heo, gan ngỗng…).

thuc-don-cho-nguoi-bi-ung-thu-nao

- Bổ sung đạm. Những người mắc bệnh cần bổ sung lượng protein hơn so với những người bình thường. Một số thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng như tôm, cua, cá, trứng, đậu, vừng, lạc…

- Bổ xung chất béo. Chất béo có nguồn năng lượng cao, giúp hình thành các cấu trúc tế bào của cơ thể. Tuy nhiên một chế độ ăn nhiều chất béo lại ảnh hưởng đến nguy cơ xơ vữa động mạch. Các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên tăng cường bổ sung chất béo có lợi như omega 3 (có nhiều trong cá), hạn chế ăn các món chiên, xào, da động vật…

- Bổ sung vitamin và khoáng chất. Một khẩu phần ăn nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể giúp hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Vitamin A có vai trò trong việc bảo dưỡng các mô, giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn, tăng khả năng miễn dịch. Vitamin C, D, E, K…cũng có vai trò chống oxi hóa, bảo vệ tế bào ngăn cản quá trình phân hủy của tế bào ung thư gây ra.

Những thực phẩm được các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng là rau ngót, bắp cải, súp lơ, rau rút, dưa leo, đu đủ, cam, táo, nho, khoai lang, nghệ vàng…

Để biết thêm thông tin chi tiết về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc ung thư não bạn có thể đến Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt địa chỉ 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội, các chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn những kiến thức bổ ích.

Bạn có thể gọi điện đến đường dây 0462.50.07.07 hoặc 0949.51.07.07 để được xếp lịch hẹn sớm nhất.

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ email bvubhungviet@gmail.com

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->