Thứ năm, 16/07/2015 15:24
Trẻ chụp CT làm tăng nguy cơ mắc ung thư não?

Một báo cáo gần đây cho biết việc chụp CT ở trẻ em là một nguyên nhân ung thư não khiến các bậc cha mẹ không khỏi giật mình.

Theo thống kê tại Hoa Kỳ từ năm 1996 – 2005 tỉ lệ trẻ em dưới 14 tuổi bị ung thư tăng gấp đôi khi thường xuyên sử dụng phương pháp chụp CT cắt lớp. Lý giải vấn đề này các bác sỹ cho biết nguyên nhân là do trẻ bị phơi nhiễm các tia phóng xạ từ phương pháp này.

tre-chup-ct-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-nao

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và chất lượng dịch vụ y tế việc đưa máy CT vào để chẩn đoán các bệnh lý đã giúp các bác sỹ phát hiện ra những bệnh lý nghiêm trọng mà các phương pháp chụp X- Quang hay nội soi thông thường không làm được. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích mà phương pháp này mang lại thì chúng ta cũng phải đối mặt với rủi ro đó là nguy cơ phơi nhiễm bức xạ cao và trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo các bác sỹ mức độ bức xạ của phương pháp chụp CT cắt lớp cao hơn rất nhiều so với phương pháp chụp X-Quang thông thường, điều đó cũng đồng nghĩa với việc con người phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao hơn rất nhiều.

Để làm rõ hơn mối quan hệ giữa nguy cơ mắc bệnh ung thư não và tia bức xạ từ chụp CT Giáo sư Amy Berrington de Gonzalez - thuộc Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc nghiên cứu trong khoảng thời gian 1985-2002 trên 180.000 người dưới 22 tuổi. Sau khi kết thúc chương trình nghiên cứu ông đi đến kết luận có tới 135 trẻ em bị mắc bệnh ung thư não. Bên cạnh đó tác giả cũng đồng thời chỉ ra rằng chụp CT cũng là nguyên nhân bệnh ung thư máu khi có tới 71 trẻ em được xác định mắc bệnh. Nguy cơ mắc bệnh UT não gia tăng hơn 0,023 trên mỗi milli-Gray được dùng thêm còn với UT máu là 0,036.

Theo công trình nghiên cứu này cho biết trẻ em càng nhỏ tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Nguyên nhân được lý giải đó là do cấu tạo màng não của trẻ em còn khá yếu ớt và nhạy cảm với những tia bức xạ này và việc điều trị ung thư não cho trẻ em thường rất khó khăn.

Các nhà khoa học sẽ cần thêm những bằng chứng xác thực hơn để có thể đi đến kết luận chính xác về những tác động của tia phóng xạ với nguyên nhân phát sinh các bệnh ung thư. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho trẻ em các bác sỹ khuyến cáo không nên lạm dụng phương pháp chụp CT, thay vào đó các bác sỹ có thể sử dụng các phương pháp khác cũng có thể mang lại hiệu quả chẩn đoán tương tự.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->