Thứ hai, 02/03/2015 15:16
Ung thư não: Các thể bệnh và triệu chứng

Ung thư não nguyên phát từ các tế bào trong não. Một phần của hệ thống thần kinh trung ương, não là trung tâm điều kiển các chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm cả giọng nói, những suy nghĩ, cảm xúc, trí nhớ, thị giác, thính giác và nhiều hơn nữa.

Khối u não nguyên phát được phân loại theo các loại tế bào hoặc mô khối u ảnh hưởng, và các vị trí cấp bậc của các khối u. các tế bào khối u có thể di chuyển trong não bộ nhưng nhìn chung sẽ không di chuyển ra bên ngoài của bộ não chính.

Khi ung thư phát triển ở những nơi khác trong cơ thể và lây lan tới não, nó được gọi là một khối u não thứ cấp, hoặc UT não di căn. Khối u não di căn thường gặp hơn các khối u não nguyên phát. Một số bệnh ung thư thường lây lan tới não bao gồm phổi, đại tràng, thận và ung thư vú.

Mỗi bệnh UT não là khác nhau. Các chuyên gia ung thư tại Trung tâm điều trị ung thư của Mỹ cho biết số phân loại của ung thư não bao gồm các loại sau:

Khối u não nguyên phát là khối u hình thành từ các tế bào trong não. Các khối u được phân loại theo các tế bào trong đó lần đầu tiên phát triển.

Có hơn 120 loại khác nhau của các khối u não. Các khối u não nguyên phát thường gặp nhất là u thần kinh đệm, mà bắt nguồn từ thần kinh đệm mô. Khoảng một phần ba của tất cả các trường hợp các khối u não nguyên phát và các khối u hệ thần kinh khác tạo thành từ các tế bào thần kinh đệm.

Ngoài các khối u trong não ung thư có thể bắt đầu hoặc lan tràn đến não, các khu vực khác của hệ thần kinh trung ương như tủy sống hoặc các dây thần kinh ngoại biên. Ung thư phát triển trong tủy sống hay các cấu trúc xung quanh được gọi là ung thư cột sống. hầu hết các khối u cột sống là khối u di căn  mà đã lây lan đến cột sống từ một vị trí khác trong cơ thể.

Các triệu chứng bệnh ung thư não phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả các loại khối u, kích thước, vị trí và mức độ cũng như tuổi tác và tiền sử sức khỏe của bệnh nhân.

Một số dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư não bao gồm đau nhức, suy nhược, tê, buồn nôn, ói mửa và co giật. Một số người bệnh có thể không cảm thấy đúng về mặt nhận thức hoặc có trí nhớ. Các dấu hiệu có thể phát triển nhanh hoặc từ từ phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

Các triệu chứng bệnh ung thư não bị ảnh hưởng bởi đó là một phần cảu bộ não là có liên quan và các hệ thống chức năng bị ảnh hưởng. ví dụ, vấn đề về tầm nhìn có thể do một khối u ở dây thần kinh thị giác. Một khối u ở phần phía trước của não có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và suy nghĩ. Một khối u nằm ở một khu vực điều khiển chức năng vận động có thể gây suy yếu, tê hoặc gặp khó khăn trong việc phát âm. Bất kể khối u đó là lớn hay nhỏ đều có thể tạo ra nhiều triệu chứng do áp lực được tạo ra bởi khối u xâm lấn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->