Thứ hai, 19/01/2015 09:07
Ung thư não được hình thành như thế nào?

Ung thư não là hậu quả của tăng trưởng bất thường của các tế bào trong não. Ung thư não có thể phát sinh từ các tế bào não nguyên phát, các tế bào tạo thành các thành phần khác của não (ví dụ, các màng, các mạch máu), hoặc từ sự tăng trưởng của tế bào ung thư phát triển trong cơ quan khác và đã lây lan đến não của máu (metastaticor ung thư não thứ cấp).

ung-thu-nao

Mặc dù nhiều tăng trưởng trong não được phổ biến được gọi là khối u não, không phải tất cả các khối u não là loại ung thư. Một khối u chỉ đơn giản là một khối lượng của tế bào. Một khối u lành tính của tế bào bị tổn thương mà không phải là ung thư. Một khối u ác tính gồm các tế bào ung thư. Ung thư là một thuật ngữ đối với các khối u ác tính. Các khối u ác tính được cấu tạo của phát triển mạnh, các tế bào bất thường-xuất hiện gọi là tế bào concer.

Các khối u ác tính phát triển và lây lan mạnh, xâm nhập và lan rộng sang các lĩnh vực của các mô khỏe mạnh, và sau đó áp đảo chúng bằng cách xâm nhập vào máu và các chất dinh dưỡng. Giống như tất cả các tế bào của cơ thể, các tế bào khối u cần máu và chất dinh dưỡng để tồn tại. Đây là một vấn đề đặc biệt trong não bộ, các đoàn thể mở rộng thêm do tăng trưởng trong phạm vi khép kín của hộp sọ có thể dẫn đến sự gia tăng áp lực bên trong không gian bên trong hộp sọ (áp lực nội sọ) hoặc biến dạng của khu vực của não bộ, khiến chúng không hoạt động. Cả hai khối u não ác tính và lành tính có thể gây ra các vấn đề của tăng áp lực nội sọ và hậu quả của nó. Khối u não ác tính thường gây ra vấn đề như vậy mạnh hơn và nhanh chóng hơn so với các khối u não lành tính.

Hầu như tất cả các khối u bắt đầu trong não không lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Một sự khác biệt lớn giữa các khối u lành tính và ác tính là trong khi các khối u ác tính có thể xâm nhập vào các mô não và phát triển nhanh chóng, các khối u lành tính thường tiến vào, chứ không phải là xâm lược, mô lân cận.

Một khối u lành tính ít nguy hiểm hơn so với một khối u ác tính. Tuy nhiên, một khối u lành tính vẫn có thể gây ra nhiều vấn đề trong não bộ, nhưng thường với một tốc độ chậm hơn so với các khối u ác tính.

Đôi khi người ta nhầm lẫn giữa phình động mạch não có khối u não. Phình động mạch não không phải là khối u; chúng là các vùng trong các động mạch não hoặc tĩnh mạch bất thường và mở rộng để tạo thành một phình to hoặc mở rộng các mạch máu. Chúng hiếm khi tạo ra bất kỳ triệu chứng, trừ khi chúng bắt đầu bị rò rỉ máu vào mô não xung quanh. Phình động mạch có thể là do bẩm sinh (bẩm sinh) hoặc mở rộng hoặc được hình thành trong các mạch não sau khi tổn thương mạch (ví dụ, chấn thương, xơ vữa động mạch, cao huyết áp) nhưng không được hình thành từ các tế bào ung thư. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->