Thứ tư, 21/01/2015 09:49
Ung thư não nguyên phát

Bộ não được tạo thành từ nhiều loại tế bào khác nhau và các khối u phát sinh từ một loại tế bào não được gọi là u não nguyên phát.

Ung thư xảy ra khi một loại tế bào biến đổi và mất đi đặc tính bình thường của nó. Sau khi chuyển đổi, các tế bào phát triển và nhân cách không bình thường.Khi những tế bào bất thường phát triển, chúng trở thành một khối của các tế bào, hoặc khối u.Các khối u não là kết quả của sự biến đổi này và phát triển bất thường của các tế bào não được gọi là khối u não nguyên phát vì chúng có nguồn gốc trong não.

ung-thu-nao

Các khối u não nguyên phát thường gặp nhất là u thần kinh đệm, u màng não, u tuyến yên, schwannomas tiền đình, u lympho CNS chính, và các khối u thần kinh nguyên thuỷ (medulloblastomas). Các glioma hạn là một một mở rộng vì nó bao gồm nhiều phân nhóm, bao gồm astrocytomas, oligodendrogliomas, ependymomas, và rối màng mạch papillomas.

Các khối u não khác nhau về tốc độ phát triển và khả năng gây ra các triệu chứng. Các tế bào trong tăng trưởng nhanh, các khối u xâm lược thường xuất hiện bất thường trên kính hiển vi. Viện Ung thư Quốc gia (NCI) sử dụng một hệ thống phân loại để phân loại khối u. NCI liệt kê các lớp sau đây:

Lớp I: Các mô là lành tính. Các tế bào trông gần giống như các tế bào bình thường của não, và tăng trưởng tế bào là chậm.

Lớp II: Các mô ác tính. Các tế bào trông ít giống như các tế bào bình thường hơn so với các tế bào trong khối u lớp tôi.

Lớp III: Các mô ác tính cũng có tế bào nhìn rất khác nhau từ các tế bào bình thường. Các tế bào bất thường đang tích cực phát triển. Những tế bào bất thường-xuất hiện được gọi là anaplastic.

Lớp IV: Các mô ác tính cũng có tế bào bất thường và có xu hướng phát triển rất nhanh.

Theo thống kê, khoảng 70.000 bệnh nhân có khối u não được chẩn đoán ở Mỹ vào năm 2013. Trong đó 25.000 trường hợp là khối u ác tính, và 45.000trường hợp là lành tính. U thần kinh đệm là loại phổ biến nhất của u não ác tính, có ít nhất một nửa là lớp IV hoặc glioblastomas, là loại nặng nhất của u não ác tính hay ung thư não.

Khối u não di căn

Khối u não di căn khi các tế bào ung thư lây lan qua đường máu từ một khối u nằm ở những bộ phận khác trong cơ thể. Các loại ung thư phổ biến nhất mà lan truyền đến não là những phát sinh từ các bệnh ung thư có nguồn gốc trong phổi, vú, và thận cũng như khối u ác tính, một loại ung thư da. Các tế bào di căn tới não từ khối u khác trong một quá trình gọi là di căn. Quá trình di căn xảy ra khi các tế bào ung thư rời khỏi mô ung thư và xâm nhập vào các hệ thống bạch huyết và có thể sau đó vào máu hoặc qua đường máu trực tiếp. Các tế bào ung thư cuối cùng đạt được các mô não thông qua các mạch máu nơi chúng phát triển thành các khối u di căn.

Khối u não di căn là loại phổ biến nhất của u tìm thấy trong não và là phổ biến hơn nhiều so với khối u não nguyên phát. Lưu lượng máu não thường xác định nơi mà các tế bào ung thư di căn trong não; khoảng 85% vị trí trong não (phần lớn nhất của não bộ, nằm ở phần trên của khoang sọ).

Có khoảng 15% tất cả các bệnh ung thư (ngoại trừ ung thư da không phải u hắc tố, và ung thư biểu mô cổ tử cung) sẽ di căn tới não.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->