Thứ sáu, 18/04/2014 00:22
Ung thư não

Ung thư nãoUng thư não là khái niệm chung để chỉ các khối u ác tính ở não chứa các tế bào ung thư. Chúng ảnh huởng đến các chức năng sống và gây nguy hiếm cho tính mạng. Ung thư não là một trong những thể ung thư nghiêm trọng nhất bởi lẽ nó liên quan đến bộ phận giữ vai trò kiểm soát và điều khiến mọi chức năng sống trong cơ thể. Chúng phát triển, xâm lấn, tiêu diệt các tế bào lành tính khác xung quanh nó và nặng hơn có thể di căn đi xa… làm ảnh hưởng đến các chức năng sống của cơ thể và gây nguy hiểm cho tinh mạng.

Các khối u này thường lớn lên nhanh và xâm lấn vào mô lân cận. Cũng giống như một loại cây, các khối u này có thể “mọc rễ” vào mô lành của não. Nếu khối u ác tính ở não là rán và không có rễ, đó là khối u có vỏ bọc. Khi có một khối u ở vùng điều hành chức năng sống của não và ánh huởng đến các chức năng này thì chúng cũng có thể được coi là khối u ác tính (mặc dù chúng không chứa tế bào ung thư).

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc u não ngày càng gia tăng, nó giết chết hàng trăm nghìn người mỗi năm. Với những bệnh nhân ung thư não, tỷ lệ sống sót là rất thấp, không những thế, người sống sót được cũng phải gánh chịu nhiều hệ quả làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Người ta phân chia ung thư não ra làm 2 loại:
- Ung thư não thứ cấp (tức là ung thư từ một bộ phận khác của cơ thể đã di căn đến não). Đây là loại ung thư não phổ biến nhất. Các loại ung thư dễ di căn đến não nhất đó là ung thư phổiung thư vú. Ngoài ra các loại ung thư như ung thư gan, ung thư hạch, ung thư bàng quang… cũng dễ di căn lên não.

- Ung thư não nguyên phát (Gliobalastoma) là loại ung thư phổ biến thứ hai ở não. Gliobalastoma là căn bệnh ung thư não nguy hiểm nhất từ trước tới nay mà các nhà khoa học đã ghi nhận được. Glioblastoma tấn công vào bộ não vốn đang khỏe mạnh của con người và tạo ra các khối u không thể cắt bỏ khiến cho bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 2 năm kể từ khi mắc bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->