Thứ tư, 04/03/2015 09:17
Các phương pháp điều trị trong ung thư phần mềm

Đối với người lớn, ung thư phần mềm được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật. Điều trị tia xạ hỗ trợ phẫu thuật có tác dụng giảm tái phát, tang tỷ lệ điều trị bảo tồn chi. Điều trị hóa chất ở mức độ thăm dò, kết quả chưa chắc chắn, xu hướng nghiên cứu là phối hợp điều trị phẫu thuật và tia xạ để bảo tồn chi và giảm tái phát sau điều trị.

Đối với trẻ em, ung thư phần mềm đáp ứng tốt với cả tia xạ và hóa chất nên cần tập trung 2 phương tiện này là chính, một số trường hợp có sử dụng phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc tổ chức còn sót lại sau tia xạ và hóa chất.

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u nguyên phát, một số ít các trường hợp có tổn thương hạch khu vực cần phải vét hạch. Cần lưu ý 1 số đặc tính sau đây: u phát triển theo hướng ly tâm. Đè ép mô xung quanh, có xu hướng mất giới hạn rõ, giả bỏ bọc, hiện tượng vệ tinh và lan tràn theo các lớp giải phẫu như cân, mạc, khoang trong cơ, mạch máu, thần kinh, màng, xương… thường chỉ có khoảng 3 – 5% di căn hạch, chủ yếu thuộc loại sarcoma dạng thượng bì, sacom bao hoạt dịch và sacom cơ vân.

Phương pháp phẫu thuật”

-         Cắt bỏ khối u trong bao: phương pháp này chỉ dùng khi sinh thiết mỏ

-         Cắt bỏ u tiếp cận: vì u thường có vỏ giả nên phương pháp mổ này cho tỉ lệ tái phát rất cao, 53 – 93% cần phối hợp tia xạ.

-         Cắt bỏ u rộng: là loại phẫu thuật cắt bỏ u cùng với mô lành bao quanh thành 1 khối, trong khi mổ không thấy tổ chức ung thư, giới hạn của đường cắt u thường khoảng từ 2 cm trở lên tính theo mọi bình diện so với bờ u. Phương pháp mổ này dễ tái phát ở các trường hợp có độ mô học cao và khối u lớn nên cần phối hợp tia xạ tùy từng trường hợp.

-         Cắt cụt hoặc tháo khớp: chỉ áp dụng khi u xâm lấn rộng đặc biệt là xương và mạch máu lớp của chi.

Điều trị tia xạ

Điều trị tia xạ thường phối hợp với phẫu thuật, ít khi sử dụng tia xạ đơn thuàn ngoại trừ một số trường hợp nhằm mục đích điều trị giảm triệu chứng. nguồn phóng xạ có thể từ ngoài hoặc tia xạ tại chỗ.

Thông thường nhất là tia xạ hậu phẫu, liều xạ khoảng 60 Gy ở vùng mô rìa của khối u đã được lấy bỏ. những trường hợp phẫu thuật bảo tồn khi u lớn.

Điều trị tia xạ có giá trị giảm tái phát nhưng có một số biến chứng hay gặp là viêm da do tia xạ, lâu dàu có thể gây loãng xương và gãy xương sau tia xạ.

Điều trị hóa chất

Điều trị hóa chất có tác dụng rõ rệt đối với điều trị ung thư phần mềm ở trẻ em, ở người lớn hiện đang được nghiên cứu thêm.

Điều trị đơn hóa chất thường dùng nhất là Doxorubicine với liều 60mg/m2 da cho mỗi đợt cách nhau 3 tuần, tỉ lệ đáp ứng từ 20 – 24%.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->