Thứ ba, 09/12/2014 13:54
Cảnh báo trẻ em dễ mắc ung thư xương.

Ung thư phần mềm – sacoma mô mềm là một bệnh hiếm gặp. Sacoma thường phát sinh từ mô mềm hay mô xương của cơ thể, hình thành 2 dạng cơ bản là sacoma mô mềm và saconma xương.

Ung thư xương – sacoma xương thường xuất phát từ tế bào tạo sụn. tạo xương và tế bào mô liên kết của xương. Đây là một dạng của bệnh ung thư phần mềm. Đáng lưu ý đây là một bệnh lý ác tính có xu hướng ngày càng trẻ hóa, trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Đây là đối tượng cơ thể đang trong quá trình phát triển mạnh, những tổn thương của xương có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cơ thể.

Theo cơ sở dịch tễ học ung thư xương là một bệnh lý ác tính hiếm gặp, chiếm khoảng 0,5% các bệnh lý thường gặp của con người. Bệnh được phân chia thành 8 loại bao gồm: sacoma xương, sacoma sụn, u tế bào khổng lồ ác tính, sacoma ewing, ung thư mạch máu, u mem xương dài, u nguyên sống, ung thư tế bào liên kết xương…

Sacoma xương và sacoma sụn là bệnh thường gặp ở trẻ em, tỉ lệ bé nam gặp nhiều hơn bé nữ và thường thấy ở những bé có chiều cao vượt mức trung bình.

ung thu xuong o tre em

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phần mềm nói chung và bệnh ung thư xương có thể do đột biến gen, hoặc là hậu quả của một số loại ung thư khác. Những trẻ từng điều trị bệnh bằng phương phá xạ trị có nguy cơ mắc ung thư ác tính cao hơn.

Những triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư xương là đau và sưng ở cánh tay hoặc chân, trong một vài trường hợp còn xuất hiện ung bướu. Sau một thời gian các khối u phát triển nhanh, biến dạng, xâm lấn phần mềm. Các khối u từ bệnh ung thư xương có thể phá vỡ cấu trúc da gây chảy máu, sưng tấy, viêm nhiễm. Những người mắc ung thư xương thường có nguy cơ cao bị gãy xương, tiêu hủy xương tự phát gây cảm giác đau nhói và có nguy cơ mất cử động. 

Các khối u thường xuất hiện ở đầu gối, trong một vài trường hợp bệnh nhân mắc căn bệnh này có hiện tượng di căn đến các dây thần kinh và các mạch máu chi.

Phương pháp điều trị sacoma xương phổ biến hiện nay là phẫu thuật loại bỏ khối u. Trong một số trường hợp bác sỹ thuộc phải tiến hành tháo bỏ khớp, chi của bệnh nhân. Việc này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau này. Họ có thể được cấy ghép một số bộ phận để thay thế cho bộ phận bị cắt bỏ, bệnh nhân vẫn có thể lấy lại khả năng sinh hoạt bình thường.

Ung thư phần mềm nói chung và ung thư xương nói riêng là một bệnh hiếm gặp, diễn biến bệnh âm thầm. Các bác sỹ khuyên bạn nên đưa con em đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện những biến đổi bất thường của trẻ một cách sớm nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->