Thứ năm, 22/01/2015 10:42
Chẩn đoán ung thư phần mềm

Ung thư phần mềm được biết đến từ rất nhiều năm trước đây. Ung thư phần mềm thường được chia làm 2 loại , ung thư xuất phát từ biểu mô phủ gọi là cacinômvà loại xuất phát từ thịt được gọi là sarcom. Ung thư phần mềm từ sarcom của mô liên kết bao gồm:

Những ung thư  có nguồn gốc trung mô từ xương, tạng, võng nội mô.

Ung thư tổ chức thần kinh ngoại vi

Về mặt lâm sàng ung thư được chia thành các loại theo mô nguyên ủy như xơ, mỡ, mạch máu, bao hoạt dịch, màng gân, cơ vân, cơ trơn, thần kinh. Về mặt mô bệnh học, ung thư phần mềm có hơn 20 loại khác nhau.

chan-doan-ung-thu-phan-mem

Việc chẩn đoán định hướng ung thư phần mềm chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh:

Ở giai đoạn đầu

Triệu chứng khởi phát thường gặp nhất của ung thư phần mềm là một khối u không đau nằm trong mô mềm, nhất là năm trong cơ. Tùy theo loại ung thư mà tốc độ phát triển  của khối u  này nhanh hay chậm, đôi khi tồn tại trong một thời gian dài. Người bệnh thường ít quan tâm, thường cho là u lành nên khi đến khám u khá to và thậm chí một số trường hợp được mổ mà không kiểm tra về giải phẫu bệnh lý.

Giai đoạn sau

Khối u có kích thước lớn, trên lâm sàng thường gặp loại 5 đến 10cm đường kính, có khi lớn hơn. Đau tại u với mức độ từ mơ hồ đến đau rõ, có khi phải dùng thuốc giảm đau. Khối u có thể xâm lấn phá hủy ra ngoài da làm chảy máu và bội nhiễm, xâm lấn vào mạch máu lớn và dây thần kinh, vào màng xương và xương.

Hầu hết ung thư phần mềm di căn theo đường máu, trừ một số loại đặc biệt ví dụ như sacom bao hoạt dịch, sacom dạng nang, sacom cơ di căn vào hạch nhưng tỷ lệ thấp.

Di căn của ung thư phần mềm chủ yếu theo đường máu thường vào phổi, trên X- quang ngực có thể thấy hình thể bóng, thể nốt hoặc khối đơn độc.

Vị trí của ung thư phần mềm

Theo hiệp hội quốc tế chống ung thư, ung thư phần mềm chủ yếu tập trun ở phần chi dưới (43-47%), chi trên (13-16%), thân hình (15-17%), vùng đầu cổ chỉ chiếm 9%, phần còn lại là sau phúc mạc và tạng (20-25%). Tại bệnh viện K Hà Nội, phân bố vị trí của ung thư phần mềm không có sự khác biệt đáng kể với số liệu nêu trên, ngoại trừ ở chi trên có tỷ lệ cao hơn 21% và ở chi dưới có tỷ lệ thấp hơn 34%.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->