Thứ sáu, 28/11/2014 10:04
Điều trị ung thư phần mềm bằng phương pháp hóa trị.

Ung thư phần mềm hay còn được gọi là sarcoma mô mềm. Đây là bệnh lý ác tính hiếm gặp tỉ lệ mắc bệnh khoảng 2/100.000 người, chiếm 1% các khối u ở người trưởng thành, ước tính có khoảng 2% bệnh nhân có nguy cơ tử vong do khối u di căn.

dieu tri ung thu phan mem

Hiện nay một số phương pháp điều trị căn bệnh này bao gồm hóa trị, phẫu thuật, xạ trị và liệu pháp gen nhắm trúng đích. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều trị ung thư phần mềm bằng phương pháp hóa trị.

Đặc điểm của các tổn thương mô mềm là các tế bào ung thư thường sinh trưởng nhanh, khối u phát triển lớn, khả năng xâm lấn cao. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng bệnh nhân thường có các biểu hiện như khối u hoại tử gây xuất huyết, nhiễm trùng, các khối u di căn sang phổi, gan, tuyến tụy, tuyến thượng thận. Nếu khối u di căn sang phổi sẽ gây ra hiện tượng đau tức ngực, khó thở, ho ra máu, tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Khối u di căn sang gan gây các biến chứng như tiêu hóa kém, vàng da, vàng mắt.

Điều trị ung thư phần mềm là một việc làm quan trọng nhằm hạn chế tình trạng bệnh di căn, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Điều trị bệnh bằng phương pháp hóa trị được coi là liệu pháp toàn thân trong điều trị ung thư. Các hóa chất sẽ được đưa vào cơ thể thông qua đường truyền tĩnh mạch, đường tiêm hoặc thuốc uống. Các thuốc đặc trị này sẽ được máu vận chuyển đi khắp các vị trí trên cơ thể. Phương pháp này được gọi là liệu pháp điều trị toàn thân vì các hóa chất đặc trị sẽ đi đến và tác động đến tất cả các tế bào khỏe mạnh và tế bào ung thư.

Các hóa chất này không gây tổn thương đến các tế bào bình thường. Đối với các tế bào ung thư cơ chế tác động của các hoá chất này là tấn công ngăn chặn sự phát triển, di căn của các tế bào ung thư, sau đó tiêu diệt các tế bào ung thư.

Một chù kỳ hóa trị liệu thường kéo dài khoảng 5-6 ngày, giữa khoảng thời gian đó bệnh nhân được nghỉ ngơi và để cơ thể có cơ chế thích nghi với hóa chất. Trong suốt quá trình điều trị bệnh nhân thường xuyên được kiểm tra máu, làm các xét nghiệm liên quan để đánh giá mức độ thích nghi và theo dõi tiến trình điều trị.

Những tác dụng phụ thường gặp khi điều trị ung thư phần mềm bằng phương pháp hóa trị là:

- Rụng tóc: Đây là biểu hiện đầu tiên và thường thấy của những bệnh nhân sử dụng hóa trị trong điều trị ung thư. Biểu hiện này thường xuất hiện khi liệu pháp điều trị kéo dài khoảng 2-3 tuần. Tuy nhiên bệnh nhân không nên lo lắng, bạn có thể trở lại trạng thái bình thường khi quá trình điều trị kết thúc.

- Buồn nôn và nôn: Nhiều bệnh nhận thường xuất hiện cảm giác buồn nôn và nôn. Để hạn chế tình trạng này bênh nhân sẽ được chỉ định dùng  một số loại thuốc hỗ trợ.

- Táo bón: Để hạn chế tình trạng này bệnh nhân có thể được khuyên dùng một số loại thuốc nhuận tràng kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý.

Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên đi thăm khám và điều trị tại các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được điều trị ung thư phần mềm tốt nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->