Thứ tư, 31/12/2014 09:23
Theo dõi sau điều trị ung thư phần mềm.

Sau khi điều trị ung thư phần mềm bên cạnh chế độ nghỉ ngơi, ăn uống thì theo dõi sau điều trị cũng có vai trò vô cùng quan trọng.

Ý nghĩa của theo dõi sau điều trị ung thư phần mềm là giúp các bác sỹ có thể kiểm tra được quá trình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân, kiểm tra xem có khối u còn xót lại hay không, đánh giá các cơ quan khác có bị tổn thương hay không…

Mục đích của công việc này là phát hiện những khối u có khả năng tái phát và di căn sau 5 năm điều trị. Bệnh nhân điều trị ung thư phần mềm bằng phương pháp phẫu thuật thường có nguy cơ tái phát trong 1 đến 2 năm sau điều trị.

theo-doi-sau-dieu-tri-ung-thu-phan-mem

Trong 2 năm đầu tiên các bác sỹ khuyên bạn nên đi thăm khám 3 tháng/lần, trong những năm tiếp theo nên đi khám nhắc lại 6 tháng/lần.

Khi đi khám lại bệnh nhân cần phải thực hiện một số công việc sau:

-      Khám lâm sàng: Đối với ung thư phần mềm ngoại vi, khám để phát hiện các tác nhân tái phát, thông thường là ở xung quanh vết mổ cũ. Đối với ung thư phần mềm sau phúc mạc khám ổ bụng và khám vết mổ cũ. Phương pháp này cho phép bác sỹ phát hiện những dấu hiệu tái phát nằm sâu bên trong các cơ quan của khoang bụng.

-      Chụp phổi để phát hiện di căn phổi (ung thư phần mềm chủ yếu di căn sang phổi).

-      Đối với bệnh nhân mắc ung thư phần mềm sau phúc mạc siêu âm thận và khoang sau phúc mạc để phát hiện ứ nước đài và bể thận do khối u chèn ép, xâm lấn liệu quản, phát hiện những khối u có nguy cơ tái phát. Trong trường hợp nghi ngờ khối u tái phát các bác sỹ sẽ buộc phải tiến hành chụp CT hoặc cộng hưởng từ để đánh giá nguy cơ tái phát bệnh.

-      Siêu âm gan để phát hiện khả năng khối u di căn sang gan.

Đối với những bệnh nhân mắc ung thư phần mềm sau phúc mạc phẫu thuật điều trị lần đầu là rất quan trọng. Nếu bệnh nhân có hiện tượng tái phát thì điều trị giai đoạn này chỉ với mục đích làm giảm các triệu chứng có thể xảy ra.

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như việc theo dõi bệnh nhân sau điều trị ung thư phần mềm bạn có thể đến địa chỉ sau:

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ số 34 Đại Cồ Việt – Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: bvubhungviet@gmail.com

Website: benhvienungbuouhungviet.vn   

Điện thoại: 04.6272.4444 - 04. 6250. 0707

Hotline: 0913.51.0707 - 0949.51.0707 - 0948.92.0707

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->