Thứ ba, 06/05/2014 15:18
Ung thư phần mềm

Ung thư phần mềm

Ung thư phần mềm còn được gọi là Sarcoma mô mềm, tỉ lệ mắc bệnh khoảng 2/100.000 đến 3/100.000, chiếm 1% khối u ác tính ở người trưởng thành, tỉ lệ mắc bệnh ở các giới tương đương nhau, thông thường thì tỉ lệ mắc bệnh ở người già tương đối cao, đây là một loại u ác tính rất dễ di căn sang các khu vực khỏe mạnh khác, tỉ lệ tử vong là 2%.

U phần mềm ác tính thông thường sinh trưởng nhanh, khối u lớn, rất dễ lây lan và làm phá hủy các mô bình thường xung quanh. Khối u sẽ hoại tử, xuất huyết và xuất hiện hiện tượng nhiễm trùng, thông thường là thông qua máu mà di căn sang phổi, xương, da, não, tuyến thượng thận, tuyến tụy. Khi khối u di căn sang phổi, sẽ gây ra hiện tượng ho, đau vùng ngực, nghẹt mũi, như khi khối u xuất hiện sau phúc mạc sẽ gây tắc đường ruột, nghẽn đường tiết niệu.

Bệnh nhân ung thư phần mềm thường tử vong do suy kiệt, giảm cân nghiêm trọng, teo cơ, mệt mỏi, suy nhược, suy sụp tinh thần, suy giảm chức năng cơ thể.

Nguyên nhân của hầu hết các trường hợp Sarcoma mô mềm chưa được biết rõ. Tuy nhiên, phơi nhiễm với tia xạ và một số hoá chất và một số hoá chất và một số bệnh di truyền được biết là những yếu tố nguy cơ các phát sinh Sác-Côm mô mềm. Phẫu thuật là phương pháp điều trị hàng đầu với Sác-Côm mô mềm.

Sarcoma mô mềm là các u ác tính có thể xuất hiện ở tất cả các mô có nguồn gốc từ lớp lá phôi giữa ở chi (50%), thân và khoang sau phúc mạc (40%) hoặc là vùng đầu cổ (10%). Hiếm khi những khối u này xuất hiện ở ống tiêu hóa hoặc mô đệm của Ống tiêu hóa, một phần nhỏ của các khối u này còn được gọi là u mô đệm ống tiêu hóa. Các khối u ác tính của mô đệm Ống tiêu hóa có thể xuất hiện từ thực quản tới trực tràng, nhưng thường gặp nhất là ở dạ dày và ruột non. Sác- côm mô mềm xuất hiện với tần suất cao hơn ở những bệnh nhân có bệnh Recklinghausen (u xơ thần kinh), hội chứng Gardner, hội chứng Werner, xơ não đa u, hội chứng nevus tế bào đáy và hội chứng Li-Fraumeni (đột biến gen P53).

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->