Thứ tư, 25/05/2016 22:17
40.000 người Việt chết mỗi năm vì khói thuốc

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi và nhiều bệnh liên quan đến tim mạch. Hằng năm, người dân Việt Nam chi khoảng 14 nghìn tỉ đồng cho thuốc lá, con số này thậm chí còn cao gấp 10 lần so với ngân sách đầu tư cho giáo dục. Khói thuốc còn được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra khoảng 40.000 trường hợp tử vong, nghĩa là khoảng 100 người chết mỗi ngày.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế - Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Đây là thông tin được công bố tại cuộc hội thảo mang tên Triển khai chương trình Phòng chống tác hại Thuốc lá  nhằm hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá năm 2016.

Tại buổi hội thảo, những người tham gia phải giật mình vì những con số đáng báo động. Cụ thể như sau: khoảng 15,3 triệu người trưởng thành ở Việt Nam đang hút thuốc lá (từ con số này có thể ước tính trung bình cứ 2 nam giới thì có 1 người hút thuốc lá), 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà.

Theo các nhà nghiên cứu, tương đương với 100 người chết mỗi ngày có khoảng 9,5% ca tử vong ở nữ giới và khoảng 22% ở nam giới. Tổ chức y tế thế giới, con số này có thể tăng lên tới con số 70.000 người/năm vào năm 2030.

Thời gian gần đây, Bệnh viện K Trung ương cho biết khoảng trên 96% người mắc ung thư phổi là do thuốc lá gây ra. Ngoài ra, khói thuốc còn là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động. Các chuyên gia cho biết thêm, trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tự hào đi đầu trong phong trào bệnh viện không khói thuốc và phối hợp cũng với những bác sĩ đầu ngành tổ chức chương trình hội thảo "Hơi thở của cuộc sống". Buổi hội thảo có sự tham gia của TS.BS cao cấp Hoàng Đình Chân, Thầy thuốc ưu tú, Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực Bệnh viện K và hiện đang giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Đặc biệt, hội thảo còn có sự góp mặt của rất nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ hàng đầu của Việt Nam, Diễn viên Xuân Bắc, Nghệ sĩ Hán Văn Tình và các nghệ sĩ khác.

Tham gia chương trình, bạn sẽ được để được lắng nghe các ý kiến của chuyên gia tác hại của khói thuốc với sức khỏe và cơ hội bốc thăm trúng thưởng, giải thưởng là 3 gói khám tầm soát ung thư phổi và nhiều phần quà hấp dẫn khác.

Nếu bạn có những dấu hiệu bất thường, hãy liên lạc với chúng tôi theo số 1800. 6970 để được chuyên gia của bệnh viện Hưng Việt giải đáp mọi thắc mắc. Chúc bạn luôn khỏe. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->