Thứ sáu, 24/11/2017 16:13
5 cách giúp giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân điều trị ung thư phổi

Dẫu vẫn biết là cuộc sống của những bệnh nhân ung thư phổi sau khi phát hiện bệnh không dễ dàng để đối mặt. Tuy nhiên, tuyệt vọng, buồn chán vì căn bệnh không phải là cách tốt nhất giúp vượt qua căn bệnh này.

Vậy làm thế nào để sự sống không trở nên tồi tệ cũng như làm cách nào để giảm nhẹ triệu chứng của bệnh? Các chuyên gia trong lĩnh vực ung thư cho biết có nhiều việc bạn có thể làm để tăng cơ hội sống sót với ung thư phổi ngoài phương pháp phẫu thuật, hóa trị liệu hay xạ trị. Dưới đây là 5 cách giúp giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư phổi, giúp cuộc sống của người bệnh trở nên dễ thở hơn.

Nuôi dưỡng cuộc sống tinh thần

Chăm sóc cho cuộc sống tinh thần hay rộng hơn là yếu tố tâm linh của bệnh nhân ung thư phổi là một yếu tố không thể bỏ qua. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự sống còn của người bệnh ung thư phổi.

Cũng theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ xác định tâm linh là niềm tin của một cá nhân về ý nghĩa của cuộc sống. Đối với một số người, nó có thể được đại diện bởi thiền, yoga hoặc giao tiếp với thiên nhiên. Việc thường xuyên tìm đến những yếu tố này có thể là cách để giúp bản thân bệnh nhân tiếp nhận điều trị dễ dàng hơn, giảm nhẹ triệu chứng.

Một vài nghiên cứu về những người bị ung thư phế quản giai đoạn IV cho thấy, những người có theo đuổi một tín ngưỡng có tiến triển tích cực hơn không chỉ có phản ứng tốt hơn với hóa trị liệu mà còn sống sót trong một khoảng thời gian dài hơn.

Nhận biết triệu chứng của trầm cảm

Chắc hẳn sẽ có ít người nhận ra được tác hại của việc trầm cảm đối với việc điều trị bệnh. Trong khi đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ung thư phổi bị trầm cảm vào thời điểm điều trị hóa trị liệu đầu tiên tử vong sớm 50% và cũng có nguy cơ tự sát cao hơn so với những người không bị trầm cảm. Nguy cơ lớn nhất đối với nam giới và trong những tháng đầu tiên sau khi chẩn đoán ung thư.

Vì thế, bất kể ai cũng đừng quá buồn bã, đau khổ khi nhận kết quả chẩn đoán ung thư phổi. Sẽ rất hữu ích nếu bạn tìm hiểu các triệu chứng trầm cảm, nhận thức rõ mối nguy cơ này và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cảm thấy chán nản.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn lành mạnh không chỉ tốt cho bệnh nhân ung thư mà chúng còn giúp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Không những thế, một chế độ ăn uống lành mạnh có làm giảm nguy cơ ung thư tái phát, ung thư phổi không phải ngoại lệ. Vì thế tìm hiểu để xây dựng một chế độ ăn phù hợp, có lợi cho sức khỏe đối với người bệnh ung thư phổi là rất cần thiết.

Từ bỏ hút thuốc

Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi và là lý do khiến những người bệnh đã mắc phải ung thư phổi tiến gần hơn với cái chết. Các nghiên cứu cho thấy những người bỏ hút thuốc sau khi chẩn đoán ung thư phổi có kết quả tốt hơn khi phẫu thuật và đáp ứng tốt hơn với xạ trị. Đối với những người bị ung thư phổi ở giai đoạn sớm, một nghiên cứu gần đây cho thấy hiệu quả thậm chí còn lớn hơn khi bỏ thuốc lá.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->