Thứ sáu, 01/09/2017 09:06
Bài học về ung thư ở một người huấn luyện viên khỏe mạnh

Căn bệnh ung thư có thể xảy đến với bất cứ ai, ngay cả những người vốn tưởng chừng như có sức khỏe dẻo dai, chưa từng mắc bệnh tật gì. Đôi khi, chính tâm lý chủ quan của nhiều người đã khiến cho nhiều người bệnh ung thư không kịp “trở tay” dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Trường hợp của một phụ nữ người Anh dưới đây sẽ mang đến cho chúng ta một bài học điển hình về căn bệnh ung thư ở những người có bề ngoài khỏe mạnh.

Tưởng khỏe mạnh, người phụ nữ ngỡ ngàng khi phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối

Bị ung thư không có nghĩa là trông bề ngoài ốm yếu. Đó chính là bài học mà Vicky Veness, 30 tuổi, phụ nữ người Anh rút ra từ bản thân mình. Vicky vốn là một huấn luyện viên thể dục khỏe mạnh, lại có lối sống lành mạnh, chính vì thế cô không bao giờ nghĩ rằng mình có thể mắc căn bệnh ung thư phổi. Cho đến khi chính tai cô nghe thấy bác sĩ nói mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối, cô đã cảm thấy vô cùng ngỡ ngàng. Điều này dường như hoàn toàn trái ngược với bề ngoài vô cùng khỏe mạnh và cuộc sống khá lành mạnh của cô.

Vicky cho biết, trong suốt 18 tháng trước đó, cô bắt đầu xuất hiện dấu hiệu hen suyễn và ho dai dẳng. Tuy nhiên, chính bởi một cuộc sống khá lành mạnh của một huấn luyện viên thể dục, không hút thuốc, ăn uống điều độ, tập thể dục đều đặn, công thêm bề ngoài khá năng động, vui vẻ nên đến ngay cả các bác sĩ cũng cho rằng cô không có vấn đề sức khỏe gì đáng lo ngại.

Cho đến gần đây, khi những cơn ho ngày một kéo dài, Vicky đã đi tái khám. Kết quả thật khiến cô và các bác sĩ phải ngỡ ngàng khi phát hiện cô đã bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Sắp tới, Vicky sẽ bắt đầu phải tiếp nhận tiến trình điều trị ung thư phổi. "Đây là thử thách cả về tinh thần lẫn thể chất, nhưng tôi sẽ chiến đấu", nữ huấn luyện viên khẳng định.

Rút ra từ câu chuyện của bản thân, Vicky đã chia sẻ bài học về căn bệnh ung thư mình mắc phải trên trang cá nhân với hi vọng khuyến cáo cộng đồng tuyệt đối không chủ quan chỉ vì nghĩ thể trạng mình tốt. "Đừng nghĩ mình ngu ngốc mà hãy đi gặp bác sĩ ngay nếu thấy không khỏe. Hãy đặt mọi câu hỏi cho tới khi bạn nhận được câu trả lời cần thiết", người phụ nữ 30 tuổi cảnh báo.

Ung thư không có nghĩa phải mang vẻ ốm yếu

Câu nói không chỉ đúng ở trường hợp trên mà còn đúng với bất kỳ căn bệnh nào, trong đó có bệnh ung thư. Các chuyên gia cho biết, ung thư có thể ảnh hưởng tới bất kỳ ai, không phân biệt vẻ bề ngoài, tuổi tác, ngành nghề hay giới tính.

Ung thư đang trở thành thảm họa sức khỏe diễn ra một cách thầm lặng. Theo số liệu khảo sát, năm 2010 Việt Nam phát hiện hơn 126.000 ca ung thư mới ở cả hai giới. Dự báo đến năm 2020, con số này là gần 200.000 ca. Trong đó, các bệnh ung thư mắc nhiều nhất vẫn là ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, thực quản...

Cũng theo thống kê, ung thư có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, 80% bệnh nhân ung thư có liên quan đến môi trường sống hàng ngày, còn lại là các yếu tố như tiền sử gia đình hoặc tiếp xúc với các yếu tố độc hại ngoài môi trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết, nhiều bệnh ung thư có thể ngăn ngừa bằng cách tránh tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố nguy cơ cao. Ngoài ra, phần lớn các căn bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoặc tăng cơ hội sống nếu như được phát hiện ở giai đoạn sớm. Cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư là thực hiện tầm soát ung thư sớm, phát hiện và điều trị ung thư từ giai đoạn sớm, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->