Thứ tư, 07/01/2015 09:30
Bạn đã hiểu đúng về ung thư phổi?

Ung thư phổi có thể bắt đầu trong các tế bào lót các phế quản và các bộ phận của phổi như các tiểu phế quản hoặc phế nang.

Ung thư phổi được cho là bắt đầu từ các khu vực của những thay đổi tiền ung thư trong phổi. Những thay đổi đầu tiên trong gen (AND) bên trong các tế bào phổi có thể gây ra các tế bào phát triển nhanh hơn.

hieu-dung-ve-ung-thu-phoi

Theo thời gian, các tế bào bất thường có thể có những thay đổi gen khác gây ra cho chúng để tiến tới ung thư. Là một bệnh ung thư phát triển, các tế bào ung thư có thể làm cho các hóa chất gây ra các mạch máu mới hình thành gần đó. Những mạch máu nuôi dưỡng các tế bào ung thư có thể tiếp tục phát triển và hình thành một khối u đủ lớn và có thể thấy trên các xét nghiệm hình ảnh như chụp X- quang.

Tại một thời điểm nhất định, các tế bào ung thư từ phổi có thể tách ra khỏi khối u ban đầu và lan tràn tới các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư phổi thường là một căn bệnh đe dọa tính mạng bởi vì nó có xu hướng lây lan theo cách này ngay cả trước khi nó có thể được phát hiện qua xét nghiệm.

Có 3 loại chính của ung thư phổi:

Ung thư tế bào nhỏ:

Có khoảng 10- 15% tất cả các trường hợp ung thư phổi là ung thư tế bào nhỏ, đặt tên cho kích thước của các tế bào ung thư khi nhìn thấy dưới kính hiển vi. Các tên khác của ung thư phổi tế bào nhỏ như ung thư tế bào yến mạch, ung thư biểu mô tế bào yến mạch và ung thư biểu mô tế bào nhỏ không biệt hóa.

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường bắt đầu ở các phế quản ở gần trung tâm của ngực, và có xu hướng lan rộng khắp cơ thể tương đối nhanh.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Khoảng 85-90% ung thư phổi là ung thư phổi  là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Có 3 phân nhóm chính của ung thư phổi không tế bào nhỏ. Các tế bào trong phân nhóm khác nhau về kích thước, hình dạng và hóa học. Nhưng chúng được nhóm lại với nhau vì các phương pháp điều trị và tiên lượng bệnh thường giống nhau.

Vảy tế bào carcinoma: Khoảng 25- 30% của tất cả các bệnh ung thư phổi là ung thư biểu mô tế bào vảy. Những bệnh ung thư bắt đầu trong các tế bào vảy, là những tế bòa phẳng lót bên trong đường đẫn khi trong phổi. Chúng thường được liên kết với việc hút thuốc của người bệnh.

Adenocarcinoma: Khoảng  40% ung thư phổi là loại ung thư này. Những người bệnh ung thư bắt đầu từ các tế bào bình thường sẽ tiết ra các chất như chất nhầy. Đây là loại ung thư phổi xảy ra chủ yếu ở những người hút thuốc. Nó phổ biến ở phụ nữ hơn so với nam giới và nó có nhiều khả năng xảy ra ở người trẻ hơn so với các loại bệnh ung thư phổi khác.

Ung thư biểu mô lớn

Đây là loại ung thư chiếm khoảng 10- 15% các trường  hợp ung thư phổi. Nó có thể xuất hiện  ở bất kỳ phần nào của phổi. Nó có xu hướng phát triển và lây lan nhanh chóng và gây khó khăn hơn trong việc điều trị.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->