Thứ ba, 06/05/2014 09:32
Cảnh báo ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất và đang có xu hướng tăng lên trên toàn cầu. Ung thư phổi được hình thành từ sự phát triển không thể kiểm soát được của các tế bào bất thường xuất phát từ nhu mô phổi.

Ban đầu từ một số lượng nhỏ tế bào chứa hình thành khối u , sau đó chúng phát triển thành những khối u có kích thước lớn dần  và cuối cùng các tế bào ung thư này có thể di căn đi khắp cơ thể và hình thành những khối u ở các cơ quan mới và gây tử vong cho người bệnh.

Tại Việt Nam trung bình cứ 100000 nam giới có khoảng 29 người mắc bệnh ung thư phổi và đây là bệnh hiếm gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi, tuổi mắc bệnh trung bình khoảng 50 tuổi, tuy nhiên có một số ít trường hợp bệnh nhân được phát hiện ở tuổi 30.

Cản báo ung thư phổiUng thư phổi là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử cong đứng đầu ở nam giới, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về nguyên nhân ung thư phổi trong nhiều năm qua và trong số các yếu tốt nguy cơ tìm thấy thì cho đến nay thuốc lá vẫn là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra ung thư phổi. Theo khoa học người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20-40 lần so với người không hút thuốc lá.

Số lượng thuốc lá hút trong 1 ngày, số năm hút thuốc lá liên quan tỉ lệ thuật với nguy cơ mắc ung thư phổi ở cả những người hút thuốc thụ động . ngoài thuốc lá ra, mốt số các yếu tố nguy cơ khác được kể đến đó là khí radon, arsenic, asbestons…. Tuy nhiên thuốc lá vẫn là nguyên nhân hàng đầu và thực tế đây là nguyên nhân có thể phòng tránh bằng cách không hút thuốc lá hoặc ngừng hút thuốc lá ở những người đang hút thuốc lá.

Phòng để không mắc bệnh ung thư phổi là cách tốt nhất để không bị tử vung vì ung thư phổi là bệnh có tiên lượng xấu, sang lọc và phát hiện sớm ung thư bằng khám lâm sang, chụp X quang phổi, xét nghiệm tế bào đờm cho các đối tượng có nguy cơ cao có thể phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm hơn, thời gian sống thêm lâu hơn so với bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Tuy nhiên ngay cả khi được phát hiện sớm ung thư phổi cũng khó có thể được chữa khỏi hoàn toàn vì vậy cho đến nay, chưa có biện pháp sang lọc phát hiện sớm nào thực sự đem lại hiệu quả hạ thấp tỉ lệ tử vong do căn bệnh này, nên một lần nữa cần khẳng định hút thuốc lá, ngừng hút thuốc lá là phương pháp phòng bệnh ung thư tốt nhất.

Các  triệu chứng ung thư phổi ở giai đoạn sớm thường rất nghèo nàn, đôi khi bệnh được phát hiện được do tình cờ đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám một bệnh khác. Giai đoạn muộn bênh có dấu hiệu ung thư phổi lâm sang phong phú để chuẩn đoán hơn với các biểu hiện như ho kéo dài, ho khan hoăc ho có máu, đau ngực khó thở, khan tiếng và gây sút cân thậm chí cóc các biển hiện bệnh đã di căn xa như đau xương do di căn xương, đau đầu, nột liệt người do di căn não…

Khi có các triệu chứng ung thư phổi trên bệnh nhân thường đến viện khám, sau khi khỏi bệnh các bác sĩ cho xét nghiệm cần thiết để chuẩn đoán xem bệnh nhân có mắc ung thư phổi hay không, nếu mắc thì bệnh giai đoạn nào, các xét nghiệm thường làm bao gồm :  chụp X quang phổi thẳng nghiêng, soi phế quản, sinh thiết u qua nội soi, chụp cắt lớp lồng ngực…. đánh giá mức độ lan tràn của bệnh.

Ung thư phổi được chia thành 4 giai đoạn dựa vào đặc điểm khổi u, đặc điểm di căn hạch và có hay không có di căn xa. Giai đoạn bệnh là yếu tố quan trọng quyết định các phương pháp điều trị ung thư phổi có thể được áp dụng cho mỗi bệnh nhân ở giai đoạn sớm.

Bệnh nhân thường được phẩu thuật cắt bỏ khối u kèm theo vét hạch sau đó được điều trị hóa chất, tia xạ bổ xung tùy theo từng trường hợp, ở giai đoạn muộn hơn không còn khả năng phẩu thuật bệnh nhân thường được điều trị ung thư phổi bằng tia xạ phối hợp với hóa chất và một số phương pháp khác nhằm giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh.

Ung thư phổi có loại khác nhau về đặc điểm bệnh, phương pháp điều trị và cả tiên lượng. loại ung thư phổi tế bào nhỏ có thời gian sống thêm trung bình từ 9-11 tháng, tỉ lệ sống thêm 2 năm cho giai đoạn khu trú 40% , giai đoạn lan tràn là 5%

Thông thường các bệnh nhân ở giai đoạn sớm sau khi phẩu thuật , nếu được điều trị bổ xung tia xạ hoặc hóa chất thì thời gian điều trị khoảng 5-6 tháng, sau đó bệnh nhân ra vienj và sẽ được hẹn khám lại định kỳ 3 tháng/lần trong 2 năm đầu, 6 tháng cho 3 năm tiếp theo và hàng năm cho những năm sau đó.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->