Thứ sáu, 05/06/2015 10:06
Chế biến thức ăn cho người bệnh ung thư phổi

Đối với những bệnh nhân đang điều trị ung thư phổi thì vấn đề ăn uống trở lên rất khó khăn. Đa phần các bệnh nhân phải điều trị bằng liệu pháp xạ trị đều dặp phải vấn đề trong khi ăn như khó nuốt thức ăn. Do vậy mà chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi nên chú ý tới vấn đề này.

  • Những vấn đề ăn uống người bệnh thường gặp

Thông thường, khi người bệnh được điều trị bệnh bằng xạ trị vào ngực, phương pháp này có thể gây ra các vấn đề ở thực quản. người bệnh thường mắc phải tác dụng không mong muốn như: ăn không ngon, buồn nôn, đau và cảm thấy khó chịu ở cổ họng.

Một chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ các chất dinh dưỡng và dễ ăn không chỉ giúp cho bệnh nhân cảm thấy ngon miệng hơn mà nó còn giúp cho sức khỏe người bệnh mau chóng phục hồi, tăng cường sức đề, khắc phục được tác dụng phụ do xạ trị gây ra.

che-bien-thuc-an-cho-nguoi-benh-ung-thu-phoi

Khi lên thực đơn cho bệnh nhân ung thư phổi, người chăm sóc nên tránh những thực phẩm sau đây:

-         Tránh những loại thực phẩm chua hoặc cay điều này sẽ gây tác động xấu tới  người bệnh

-         Tránh các loại thực phẩm thô cứng bao gồm cả trái cây và bánh, rau củ…

Bạn nên đảm bảo hàm lượng calo đầy đủ cho người bệnh mỗi ngày để duy trì năng lượng. Vậy một câu hỏi được đặt ra là, làm thế nào để xây dựng bữa ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, đa dạng cho người bệnh? Những lời khuyê dưới đây của chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn xây dựng được thực đơn.

-         Đối với món rau: thay vì chế biến rau dưới các phương thức như luộc hoặc xào bạn hãy cho rau vào hấp để rau mềm và vẫn đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng trong rau không bị mất, giúp cho bệnh nhân dễ ăn hơn.

-         Thông thường, hàng ngày chúng ta vẫn ăn bữa chính, nhưng đối với bệnh nhân ung thư chúng ta nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

-         Nên chế biến các món ăn lỏng, hơi đặc có thể giúp bệnh nhân cảm thấy ngon miệng hơn, dễ nuốt và mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Ví dụ như thay vì pha cho bệnh nhân một ly sữa bạn có thể làm các món ăn như: trứng sữa hay các món súp…

Chú ý: nên cho bệnh nhân uống nhiều trong thời gian giữa các bữa ăn, khi chế biến món ăn nên làm nhạt, thanh đạm để người bệnh đỡ cảm thất buồn nôn, chán ăn, để các món ăn có nhiệt độ vừa phải, tránh nóng quá và nguội quá bệnh nhân dễ nuốt.

 

 

      

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->