Thứ sáu, 09/10/2015 17:46
Đã bỏ thuốc lá có cần khám ung thư phổi hay không?

Rất nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước đã đi đến khẳng định thuốc lá là một nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh ung thư phổi.Ý thức được sự nguy hiểm của thuốc lá rất nhiều người đã quyết tâm loại bỏ thuốc để bảo vệ sức khỏe của mình. Tuy nhiên có một vấn đề được nhiều người đặt ra đó là sau khi bỏ thuốc rồi có cần phải tiến hành tầm soát ung thư hay không?

dau-hieu-ung-thu-phoi

Bác Hoàng Đình Trọng – 39 tuổi – Cẩm Giàng – Hải Dương có hỏi “Tôi đã bỏ thuốc lá được 1 năm nhưng trong vài tuần gần đây tôi thường xuyên có triệu chứng ho, khó thở, tức ngực…Tôi đang rất lo lắng mình có nguy cơ mắc UT phổi hay không và có cần tiến hành tầm soát ung thư không ạ?”.

Anh Nguyễn Văn Lý – 23 tuổi – Hòa Bình có hỏi “bố tôi hút thuốc lá được khoảng hơn 10 năm. Năm ngoái sau khi thấy khó thở, tức ngực, ho nhiều nên ông đã bỏ thuốc. Tôi đã đưa bố đi khám và không phát hiện ra dấu hiệu bất thường nào tại phổi. Tuy nhiên trong vài tuần trở lại đây những triệu chứng trên lại xuất hiện trở lại. Tôi đang rất lo lắng liệu bỏ thuốc rồi còn có nguy cơ mắc UT phổi hay không và có cần phải đi kiểm tra để tầm soát ung thư không?”.

Giải đáp về những thắc mắc trên các bác sỹ của BV Ung Bướu Hưng Việt cho biết thuốc lá được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh UT phổi đặc biệt là những người hút thuốc nhiều và trong một thời gian dài. Theo nhận định của giới chuyên môn những triệu chứng bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu rất khó nhận biết chính vì vậy bệnh thường chỉ được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn muộn. Việc khám sức khỏe, tầm soát bệnh ở những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao sẽ giúp phát hiện được sớm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt những người có thói quen hút thuốc thì việc kiểm tra càng trở nên quan trọng. Đối với những người đã bỏ thuốc cũng vẫn cần đi tầm soát ung thư. Việc khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư không chỉ được khuyến cáo đối với những người đang hút thuốc mà cả những người đã bỏ thuốc hoặc những người khỏe mạnh.

Một số người nên khám sức khỏe thường xuyên để chẩn đoán ung thư phổi đó là:

-         Người từng hút thuốc lá trong một thời gian dài với số lượng lớn.

-         Người có thói quen uống rượu bia, các chất kích thích.

-         Người lớn tuổi.

-         Người có tiền sử mắc các bệnh lý liên quan đến phổi như áp xe phổi, lao phổi…

-         Người có người thân được chẩn đoán mắc UT phổi.

-         Người thường phải tiếp xúc với môi trường có nhiều hóa chất độc hại.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->