Thứ năm, 25/05/2017 16:55
Giúp bạn tìm hiểu về giai đoạn ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh chiếm tỉ lệ cao nhất trong số những bệnh ung thư. Tỉ lệ sống quá 5 năm của ung thư phổi không cao, lý do là người bệnh thường đến thăm khám muộn và trong tình trạng bệnh đã di căn sang những bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi thường là do thuốc lá. Ở giai đoạn đầu biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng. Càng về sau, người bệnh sẽ thấy thở khó khăn, chẳng hạn như thở gấp, đau ngực liên tục, ho ra máu, giọng nói khàn và giảm cân không rõ nguyên nhân.

Ung thư phổi được chia làm hai thể chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ung thư tế bào nhỏ được cho là nguy hiểm hơn vì có thế phát triển nhanh và di căn nhanh hơn. Các chuyên gia cho hay, hóa trị là phương pháp chủ yếu điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ.

Ung thư phổi tế bào nhỏ được chia làm những giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn hạn chế: Tế bào ung thư được tìm thấy trong một lá phỏi và các mô xung quanh đó.
  • Giai đoạn mở rộng: Lúc này, ung thư được tìm thấy trong các mô ở lồng ngực bên ngoài phổi hoặc ung thư có thể đã lan xa ra các cơ quan khác.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia làm những giai đoạn sau:

Giai đoạn tiền ung thư: Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước thu thập được trong quá trình nội soi phế quản, tuy nhiên chưa tìm thấy khối u trong phổi.

Giai đoạn 0: Khối u ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc tận trong cùng của phổi. Khối u chưa lan rộng ra những cơ quan khác.

Giai đoạn I: Các tế bào ung thư được giới hạn trong phổi. Các mô xung quanh phổi vẫn bình thường.

Giai đoạn II: Những tế bào ung thư đã lan rộng ra các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành màng phổi hoặc màng quanh tim.

Giai đoạn III: Tế bào ung thư có thể lan sang mạch máu trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi. Ung thư sẽ có thể lây lan sang cổ dưới.

Giai đoạn IV: Đây là tình trạng khá nguy hiểm khi tế bào ung thư đã lan đến phổi và các khu vực khác trong cơ thể và không thể loại bỏ được phẫu thuật.

Ở mỗi giai đoạn sẽ có phương pháp điều trị bệnh khác nhau để phù hợp với tình trạng bệnh và tình trạng của bệnh nhân. Phương pháp chính thường là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy ung thư phổi là bệnh lý ác tính có tỷ lệ tử vong cao nhưng nếu phát hiện sớm vẫn có nhiều cơ hội chữa trị hiệu quả. Kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư là phương pháp chủ động giúp bạn phát hiện sớm những bất thường của cơ thể và phòng tránh biến chứng ung thư tốt nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->