Thứ sáu, 19/06/2015 08:39
Hút thuốc lá buổi sáng tăng cao nguy cơ ung thư phổi

Hút thuốc lá buổi sáng tăng cao nguy cơ ung thư phổi

Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn những người khác do thuốc lá được tìm thấy chứa hơn 70 chất có khả năng gây ung thư. Nhưng hút thuốc vào buổi sáng mang lại nhiều tác hại nguy hiểm hơn nữa, khả năng mắc ung thư cao hơn nhiều so với hút thuốc vào các thời điểm khác trong ngày.

Viện ung thư quốc gia Mỹ cho biết, thời gian hút thuốc trong một ngày có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, hút thuốc càng sớm thì khả năng mắc bệnh càng cao. Tuy nhiên điều này lại được khá ít người người biết đến và cho rằng mọi thời điểm hút thuốc đều có có mức độ gây hại đến sức khỏe như nhau. Nhóm nghiên cứu của Viện ung thư quốc gia Mỹ phòng vấn hơn 3.200 người đã từng hút thuốc, tất cả đều được hỏi về thời gian, số lượng, thời điểm hút thuốc trong ngày và được  kiểm tra, khám phát hiện ung thư.

 

hut-thuoc-la-buoi-sang-tang-cao-nguy-co-ung-thu-phoi

Những người hút thuốc ngay sau khi thức dậy trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, hơn nữ triệu chứng ung thư phổi xuất hiện sớm hơn so với những trường hợp hút thuốc vào thời điểm sau. Nếu hai người cùng hút thuốc với số lượng như nhau, thời gian hút thuốc tương đương nhau thì người hút điếu thuốc đầu tiên càng sớm thì tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với người còn lại. Điều này đúng với cả nam và nữ giới.

Cơ thể khi mới thức dậy các cơ quan trong cơ thể vẫn đang trong trạng thái nghỉ ngơi, đồng thời dạ dày đang ở trạng thái rỗng vì vậy khói thuốc lá khi vào cơ thể dễ thấm vào dạ dày, thực quản và các bộ phận khác, tích tụ và khó đào thải ra bên ngoài vì vậy làm tăng khả năng xuất hiện khối u gây ung thư. Chính vì vậy, các nhà khoa học khẳng định hút thuốc trong thời gian từ lúc ngủ dậy đến 30 phút sau có tỷ lệ chẩn đoán ung thư phổi cao hơn 79%, trong khoảng 30 phút tiếp theo nguy cơ này tăng lên từ 31%- 42%.

Vấn đề này đã được nhiều nhà khoa học quan tâm và nghiên cứu sau đó, tất cả những kết luận thu được đều chỉ nhấn mạnh vào thời điểm hút thuốc và nguy cơ mắc ung thư phổi, từ đó đưa ra khuyến cáo từ bỏ thuốc lá là biện pháp phòng tránh ung thư hiệu quả nhất. Các nhà nghiên cứu khẳng định, không thể suy luận rằng hút thuốc lá càng cách xa thời gian thức dậy hoặc càng muộn thì nguy cơ ung thư phổi càng giảm vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số năm hút thuốc, số lượng và sức đề kháng của từng cơ thể. Vì vậy, không nên hút thuốc ở bất kỳ thời điểm nào, thay vào đó nên tạo cho mình thói quen tốt sau khi thức dậy như tập thể dục, uống nước ấm để giảm nguy cơ ung thư.

 

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->