Thứ bảy, 15/11/2014 09:23
Hút thuốc lá gây ung thư phổi!

Theo ước tính của WHO hiện nay trên thế giới có khoảng 1,1 triệu người hút thuốc lá. Trong đó nam giới chiếm khoảng 700 triệu người, tỉ lệ nam giới nghiện thuốc chiếm 47% và 12% là nữ giới. Dự báo đến năm 2030 có khoảng 1,64 triệu người trên  thế giới hút thuốc, tỉ lệ người mắc bệnh và chết do thuốc lá liên tục tăng nhanh. Hút thuốc lá làm tăng tỉ lệ tử vong từ 30 -80%, chủ yếu là các bệnh về ung thư, ung thư phổi, các bệnh về tim mạch...

Hút thuốc lá gây ung thư phổi

Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 40.000 trường hợp tử vong do hút thuốc lá thu động. Khoảng 1.000 trường hợp trẻ em tử vong do người mẹ hút thuốc lá trong quá trình mang thai.  Trong những năm qua, tỉ lệ người mắc ung thư phổi tăng khá nhanh, tăng nhanh hơn so với các bênh ung thư khác. Tỉ lệ này cho thấy mối quan hệ trực tiếp giữa ung thư phổi và hút thuốc lá.

1.     Các thành phần độc tính của thuốc lá.

Nhiều nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng trong khói thuốc lá chứa hơn hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Có thể chia thành  4 nhóm chính:

 - Nicotine.

Nicotine là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy . Nicotine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hấp thụ trực tiếp vào phổi thông qua quá trình hút thuốc.

 - Monoxit carbon (khí CO).

Khí CO nồng độ cao có trong khói thuốc được hấp thụ vào máu, gắn với Hemoglobine với ái lực mạnh. Người hút trung bình 1 bao thuốc mỗi ngày thì hàm lượng Hemoglobine khử có thể tới 7-8%. Sự tăng Hemoglobine khử làm chuyển dịch đường cong phân tách oxy-hemoglobin dẫn đến giảm lượng oxy chuyển đến tổ chức gây thiếu máu tổ chức góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

 - Các chất kích thích phân tử nhỏ.

Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này làm thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tế bào tiết nhầy, tuyến phế quản, và làm mất các tế bào có lông chuyển.

 - Các chất gây ung thư.

Trong khói thuốc lá có trên 40 chất trong số đó gồm cả các hợp chất thơm có vòng đóng như Benzopyrene có tính chất gây ung thư. Các hoá chất này tác động làm phá huỷ tổ chức thông qua tác động lên tế bài bề mặt đường hô hấp.

2.     Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi.

Trên thế giới, hút thuốc lá là nguyên nhân gây hơn 90% ca tử vong vì ung thư phổi.

Những thay đổi trong cấu trúc phổi ở  người hút thuốc làm giảm khả năng lấy oxi của phổi. Khói thuốc phá huỷ phế nang làm giảm tính đàn hồi và làm giảm khả năng trao đổi oxi của phổi. Tình trạng giảm diện tích bề mặt và giảm mạng mao mạch khiến dòng máu lưu thông qua phổi bị giảm. Hoạt động cung cấp chất dinh dưỡng và ôxy cần thiết cho cả nhu mô phổi và các tổ chức khác trong cơ thể để duy trì sự khoẻ mạnh và chức năng bình thường bị suy giảm.

Hút thuốc cũng gây ra hiện tượng tăng tính đáp ứng đường thở. Khói thuốc làm giảm sự phát triển của phổi và gây viêm tổ chức phổi ở trẻ nhỏ và thiếu niên.

Hút thuốc lá liên quan đến 90% các bệnh về phổi, bên cạnh đó còn làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Không hút thuốc lá là giải pháp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân vàn cho cả cộng đồng.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->