Thứ ba, 10/10/2017 17:07
Khói thuốc “ám” lâu ngày trên đồ đạc vẫn gây hại sức khỏe

Rất nhiều người lầm tưởng rằng chỉ hút thuốc lá trực tiếp mới gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, những hút thuốc thụ động (ngửi phải khói thuốc) cũng phải chịu những hậu quả đáng lo ngại. Thậm chí, những trường hợp dù đã bỏ thuốc lá nhưng chất độc vẫn bám trên đồ dùng xung quanh cũng có thể gây hại cho sức khỏe của những người xung quanh.

Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng, khi bạn bỏ thuốc, sức khỏe có thể được cải thiện hơn. Nhưng các nhà khoa học đến từ ĐH California (Riverside. Hoa Kỳ) lại nhận thấy rằng, chất độc có thể bám rất lâu vào đồ đạc và vẫn còn khả năng gây hại cho sức khỏe cho bạn và những người sống cùng sau một thời gian dài bạn bỏ thuốc.

Các nhà khoa học giải thích rằng, khói thuốc tích tụ trên các bề mặt và phản ứng với không khí tạo thành những chất gây ung thư phổi. Thậm chí những chất này có thể tồn tại trong nhiều năm và rất khó phát hiện do không mùi.

Các nhà nghiên cứu bao gồm TS.Yuxin Chen, TS. Manuela Martins-Green và nghiên cứu sinh Neema Adhami đã tiến hành thí nghiệm xem liệu các chất độc hại này, qua thời gian có thể gây hại cho sức khỏe không?

Trong 6 tháng, các nhà khoa học đã cho chuột tiếp xúc với carcinogen và kết quả rất đáng báo động. Kết quả chỉ hơn 1 tháng tiếp xúc với khói thuốc và đồ đạc, những con chuột có hiện tượng bị tổn thương tế bào gan và tăng cortisol – hooc môn gây stress – có liên quan đến tang cân), hệ miễn dịch bị suy yếu, tăng mức độ kháng insulin và nguy cơ đái tháo đường túyp 2.

Nghiên cứu này cho rằng sẽ cho cộng đồng nhận thức rõ ràng hơn về những tác hại của việc phơi nhiễm khói thuốc lá. Với những người thường xuyên hút thuốc hoặc có tiền sử hút thuốc nên khám sức khỏe định kỳ để biết được những bất thường trong cơ thể và có hướng khắc phục kịp thời. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->