Thứ ba, 28/06/2016 21:16
Khói thuốc lá điện tử nguy cơ ung thư gấp 15 lần khói thuốc truyền thống

Chào bác sĩ,

Tôi là Nguyễn Hoàng Duy, 36 tuổi. Tôi đã nghiện thuốc lá nhiều năm nay. Sức khỏe của tôi dạo gần đây không được tốt, tình trạng ho kéo dài, cơ thể thường mệt mỏi. Tôi rất lo mình mắc ung thư phổi, thậm chí đã hạ quyết tâm cai thuốc nhưng nhiều lần nhưng đều không thành công. Chính vì lý do này, tôi đang rất quan tâm tới thuốc lá điện tử. Nghe nói, loại sản phẩm này không có hại như thuốc lá thông thường. Rất mong bác sĩ tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

                                    _Nguyễn Hoàng Duy, 36 tuổi_Hà Nội_

Chào Duy,

Chúng tôi đã gửi ngay những thắc mắc của bạn, tới chuyên gia và lời khuyên dành cho bạn như sau:

Hút thuốc lá rất hại sức khỏe và là một trong những nguyên ngân gây bệnh ung thư phổi. Dù biết được thông tin này nhưng nhiều người vẫn cố tình hút thuốc. Ý thức cai thuốc của bạn là rất tốt. Tuy nhiên, tôi cần khẳng định với bạn rằng, hút thuốc lá điện tử cũng có thể giống như thuốc lá truyền thống. Thậm chí, gần đây, các nhà khoa học Anh cho biết, thuốc lá điện tử có chứa chất formaldehyde và gây nguy cơ gây ung thư cao gấp 15 lần so với thuốc lá thông thường. Nghiên cứu này đã được khẳng định bởi các nhà khoa học đến từ ĐH Portland Hoa Kỳ.

Vì những chiêu thức của người bán hàng nên nhiều người đã tin tưởng và sử dụng loại thuốc lá này giống như một thú vui của dân chơi thứ thiệt. Dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng số người sử dụng thuốc lá điện tử đang ngày càng gia tăng, nhất là bộ phận giới trẻ. Sức hấp dẫn của những loại thuốc lá điện tử chính là ở những chai tinh dầu với đủ với các loại mùi vị.

Theo chuyên gia đến tháng thứ 4, thuốc lá điện tử cũng gây nghiện như loại thuốc lá thông thường và càng ngày càng tăng nhu cầu về liều lượng. Thuốc lá điện tử được du nhập vào Việt Nam theo đường xách tay hoặc đương tiểu ngạch, chưa được nhập vào nước ta và coi như một sản phẩm cấm lưu thông.

Để cai thuốc lá, không chỉ riêng anh Duy mà nhiều người cũng đã tìm mua và sử dụng thuốc lá điện tử. Nhưng, càng hút thì lại càng không thể thiếu thuốc lá điện tử, bởi trong tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa Nicotin. Do đó, việc sử dụng thuốc lá điện tử vẫn gây ra nhiều tác hại, thậm chí vẫn gây nghiện.

Chính vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên bỏ ý định chuyển sang thuốc lá điện tử và hãy quyết tâm từ bỏ bằng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Chúc bạn cai thuốc thành công và tránh xa bệnh tật, đặc biệt là ung thư phổi.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->