Thứ tư, 14/12/2016 17:22
Không hút thuốc lá vẫn mắc ung thư phổi?

Ung thư phổi là bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng phần lớn là do khói thuốc lá. Tuy nhiên, không phải cứ hút thuốc trực tiếp mới có nguy cơ bị bệnh, ngay cả những người hít phải khói thuốc thụ động cũng có nguy cơ phải đối mặt với ung thư phổi.

Vì sao không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi

Thực tế là nhiều người dù chưa một lần hút thuốc nhưng thường xuyên tiếp xúc với thuốc lá vẫn có thể mắc ung thư phổi. Khoảng 20% số người mắc ung thư phổi là nữ giới dù không hút thuốc.

Đặc biệt, tỉ lệ phụ nữ Việt tử vong vì hút thuốc lá thụ động cao hơn hút thuốc chủ động. Điều này cho thấy phụ nữ Việt đang phải chịu nhiều rủi ro và khả năng tử vong do phơi nhiễm khói thuốc lá.

Con số thống kê gần đây cho thấy, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ người hút thuốc cao trên thế giới và ước tính khoảng 28,5 triệu người đang thường xuyên phải hút thuốc lá thụ động tại những nơi công cộng như trường học và nơi làm việc.

Bác sĩ Hoàng Đình Chân, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, người hít phải khói thuốc thụ động cũng phải chịu tác hại không kém với người hút thuốc chủ động.  Phạm vi ảnh hưởng của khói thuốc trong khoảng 7-10 m. Chất độc trong khói thuốc đang cháy nhiều hơn gấp 21 lần so với lượng chất độc trong khói thuốc thở ra.

Thậm chí, những người không hút thuốc nhưng lại làm việc trong môi trường có khói thuốc thì lượng khói thuốc hít vào tương đương với hút 5 điếu mỗi ngày. Những trường hợp hút thuốc lá thụ động sẽ có nguy cơ tăng 30% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và 25% nguy cơ mắc tim mạch vành. Cứ 10 tử vong vì thuốc lá thì có 1 người chết vì hít khói thuốc thụ động.

Cách phòng tránh ung thư phổi

Từ những thông tin trên đây, bạn thấy rằng, hút thuốc lá thụ động cũng phải chịu những tác hại như người đang hút trực tiếp. Bởi thế, bạn không nên chủ quan và có những cách phòng tránh bảo vệ mình và người thân khỏi những tác hại của khói thuốc.

Để phòng tránh ung thư phổi, hãy sống trong môi trường lành mạnh, hạn chế và kiêng thuốc lá, đặc biệt là có chế độ ăn lành mạnh và thường xuyên vận động. Nhưng vì ung thư phổi có thể đến từ nhiều nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lại không rõ ràng bởi vậy, bạn nên tầm soát ung thư. Các bác sĩ cho rằng, tầm soát ung thư sẽ phát hiện sớm ung thư và thậm chí là những mầm mống gây ung thư ngay từ khi chưa phát triệu chứng. Từ đó, người bệnh sẽ được điều trị kịp thời. Ung thư phổi cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, có thể chữa trị tích cực nếu phát hiện sớm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->