Thứ bảy, 07/10/2017 14:47
Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi?

Ung thư phổi đã và đang trở thành một trong những căn bệnh phổ biến và gây tử vong nhiều nhất trong số các căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, dù rất nguy hiểm nhưng ung thư phổi vẫn có thể chữa khỏi hoặc tăng thời gian sống nếu như được phát hiện ở giai đoạn sớm và chữa trị kịp thời.

Đặc biệt, bạn cũng có thể giảm được nguy cơ mắc ung thư phổi chỉ bằng những cách thức đơn giản. Dưới đây là một sô những gợi ý dành cho bạn.

Tập luyện đều đặn

Trước tiên, để có một sức đề kháng khỏe mạnh, tốt cho phổi, bạn cần tập luyện thường xuyên. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc tập luyện có thể giảm 15% nguy cơ mắc ung thư nói chung, trong đó có ung thư phổi.

Uống trà xanh

Thống kê chỉ ra, việc uống trà xanh cũng có thể làm giảm 17-18% nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn lạm dụng trà xanh hoặc sử dụng nó để thay nước lọc. Điều này không hề tốt cho thần kinh và sinh hoạt của bạn.

Hạn chế hút thuốc

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư phổi và một số bệnh ung thư vùng họng. Chính vì thế, hạn chế hút thuốc hoặc tránh xa khói thuốc lá cũng là cách để bạn bảo vệ lá phổi của mình khỏi những căn bệnh nguy hiểm này. Nghiên cứu chỉ ra, chỉ cần ngừng hút thuốc, bạn đã có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh so với những người hút thuốc lâu dài.

Tỏi tươi

Tỏi tươi là một trong những bài thuốc tốt nhất có tác dụng phòng chống ung thư phổi. Những người có thói quen ăn tỏi tươi thậm chỉ chí 3 lần/tuần cũng có thể giảm gần 42% nguy cơ ung thư phổi. Allicin và lưu huỳnh trong tỏi được cho là có tác dụng. Thậm chí, nếu bạn là người hút thuốc, ăn tỏi tươi có thể giảm ít nhất 29% nguy cơ.

Vì thế, hãy thường xuyên ăn loại gia vị này trong thực đơn hàng ngày. Bạn có thể đập một nhánh tỏi sống và ăn sau đó 2 phút vì tỏi đã được đập nát cần tiếp xúc với không khí trong 1-2 phút để có tác dụng hơn.

Tầm soát ung thư phổi

Ngoài việc thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt, ăn uống, cách tốt nhất để phát hiện sớm, loại trừ ung thư phổi là nên tầm soát ung thư phổi định kỳ, đặc biệt là người hút thuốc lá lâu năm, người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi… Việc điều trị bệnh ở ngay giai đoạn đầu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và tăng cơ hội sống cho bệnh nhân.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->