Thứ bảy, 27/05/2017 17:21
Nam giới ngủ không đúng cách sẽ phải đối mặt với ung thư phổi?

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất thế giới. Thói quen hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư này. Tuy nhiên, bên cạnh đó có rất nhiều nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới căn bệnh này. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện, ngủ sai cách cũng là một nguyên nhân có thể gây ung thư phổi ở nam giới, đặc biệt đối với đàn ông trung niên.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu thói quen ngủ của 42.000 nam giới và nhận được kết quả như sau: Nam giới ở độ tuổi 41-50 ngủ dưới 7 tiếng mỗi ngày dễ tử vong vì ung thư phổi hơn 39% so với người ngủ đủ 8 tiếng. Nhưng điều này không có nghĩa là ngủ nhiều tốt cho sức khỏe. Những người ngủ trên 10 tiếng một ngày cũng bị tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh.

Thói quen ngủ ảnh hưởng nhiều đến phổi của nam giới, đặc biệt với người ở độ tuổi trung niên. Những giấc ngủ không khoa học có thể làm rối loạn nồng độ hormone đồng thời giảm chức năng miễn dịch và trao đổi chất của phổi. Những nghiên cứu trước đây cũng cho biết hormone ngủ melatonin sẽ hạn chế sự phân chia tế bào không kiểm soát từ đó làm giảm nguy cơ ung thư.

Giới khoa học cho rằng cần phải nghiên cứu thêm để chắc chắn về mối quan hệ giữa giấc ngủ và ung thư. Các nhà khoa học khuyến cáo cần phải nghỉ ngơi đầy đủ để bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt phải từ bỏ thuốc lá và tiêu thụ nhiều thực phẩm carotenoid như cà rốt, khoai lang, cà chua. Bên cạnh đó, việc thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư cũng là một trong những việc làm cần thiết để chủ động bảo vệ sức khỏe và tránh xa những biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn