Thứ năm, 08/12/2016 16:03
Ngoài thuốc lá, đây chính là những nguyên nhân ung thư phổi

Là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu đe dọa đến sức khỏe và có tỷ lệ tử vong nhanh nhất, ung thư phổi từng khiến con người vô cùng sợ hãi khi nhắc đến.

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng hơn 1,8 triệu trường hợp ung thư phổi mới, trong đó, khoảng hơn 85% bệnh nhân khi phát hiện đều ở giai đoạn muộn, hiệu quả điều trị thấp.

Ngoài thuốc lá, còn có nhiều nguyên nhân gây ung thư phổi mà không phải ai cũng nắm rõ được. Đi tìm nguyên nhân ung thư phổi là cách giúp chủ động phòng ngừa cũng như đưa ra phương pháp điều trị tối ưu. Dưới đây là những nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư phổi ngoài thuốc lá.

Đặc thù nghề nghiệp

Môi trường làm việc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. Bệnh ung thư phổi có thể xảy ra với những người có công việc thường xuyên phải tiếp xúc lâu dài trong môi trường có chứa nhiều chất độc hại như uranium, radium và các chất phóng xạ khác…

Ngoài ra, những người làm việc trong các môi trường sản xuất hoặc chế biến có liên quan đến các chất như asen, crôm, niken, amiăng… cũng là những môi trường độc hại làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Ô nhiễm môi trường

Ngoài tác động của môi trường làm việc, hiện tượng ô nhiễm môi trường sống cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về hô hấp, trong đó có ung thư phổi.

Mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm với nguy cơ ung thư phổi từng được các chuyên gia chỉ ra. Theo đó, những ai thường xuyên iếp xúc với khói bụi, các sản phẩm phân rã trong quá trình sản xuất gang thép, đốt rác thải sinh hoạt sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Tiền sử mắc bệnh phổi mãn tính

Bệnh ung thư phổ sẽ có nguy cơ cao hơn xảy ra ở những đối tượng có tiền sử hoặc đang mắc những căn bệnh phổi mãn tính.

Théo đó, những người mắc căn bệnh này thường rơi vào các trường hợp như bệnh nhân mắc viêm phế quản, viêm phổi mãn tính, lao, phổi silic, bệnh bụi phổi…đặc biệt là viêm phế quản. Nguyên nhân là do trong quá trình chữa bệnh, bệnh có thể diễn tiến và gây ra sẹo xơ vảy tế bào bình thường và có thể phát triển thành ung thư.

Tiền sử gia đình

Mặc dù, bất kỳ đối tượng nào cũng có thể mắc ung thư phổi, nhưng theo thống kê  đã chỉ ra, những người có người thân mắc bệnh ung thư phổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những gia đình khỏe mạnh.

Vì thế, các bác sỹ khuyến cáo những gia đình có người thân mắc bệnh hoặc nằm trong bất kỳ những nhóm đối tượng nào trên đây nên đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm bệnh cũng như có phương pháp điều trị kịp thời.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->