Thứ hai, 19/06/2017 16:01
Người phụ nữ đón tin vui làm vợ, làm mẹ khi đang điều trị ung thư

Ở cái thời điểm mà người phụ nữ phải chịu một nỗi đau lớn, đó là vừa mới li dị chồng 2 tháng, thì chị Đỗ Thị H. (sinh năm 1965) ở TP HCM lại phải đón nhận thêm một tin dữ đó là căn bệnh ung thư. Trời đất như sụp đổ trước mắt khi chị nhận kết quả nội soi phát hiện có khối u ác tính ở phổi. Bệnh đang ở giai đoạn hai, hạch chưa di căn.

Sau khi mổ cắt khối u phổi trái tại bệnh viện, chị H. bước vào quá trình hóa trị liệu và được gia đình đưa sang Singapore tiến hành vào thuốc. Liệu trình gồm 4 toa thuốc, mỗi toa cách nhau 21 ngày. Việc hóa trị đã khiến tóc chị nhanh chóng rụng sạch. Những đợt hóa trị đầu có chút mệt nhưng trôi qua êm ả. Tuy vậy, bác sĩ vẫn luôn cảnh báo rằng, chị cần tiếp tục theo dõi, không được lơ là vì ung thư phổi rất dễ di căn và lây lan trong cơ thể.

Điều kỳ diệu đến với người phụ nữ ung thư phổi từng bị vô sinh

Điều may mắn với chị H. là trong thời gian trị bệnh, một người bạn thân đã trở thành bạn đời của chị. Sự quan tâm và hết lòng chăm lo của anh đã khiến trái tim người phụ nữ một lần nữa lỗi nhịp. Và sau 18 tháng ngừng hóa trị, chị H. bất ngờ đón tin vui mang thai, một niềm vui mà trước đó, chị chờ đợi và mất rất nhiều công sức, tiền bạc để chữa trị mà không có được.

Ảnh minh họa.

Em bé vừa chào đời một tuần thì đã phải xa vòng tay của chị, bởi lúc gần sinh, kết quả chụp phim cho thấy khối u đã di căn sang phổi phải. Chị H. lại phải sang Singapore để chữa trị. Cứ ròng rã cho đến năm 2012, chị H. mới được điều trị trong nước với sự kiểm soát chặt chẽ vì loại thuốc mà bác sĩ Singapore đã có mặt tại Việt Nam.

Đã được hơn một thập kỷ điều trị bệnh ung thư, chị H. liên tục phải chịu những cơn đau thể xác và tinh thần tiếp diễn với hơn mười mấy toa thuốc dàn trải qua các năm. Phổi chị hiện tại là chi chít những khối u lớn nhỏ, luôn phải được tầm soát và không giây phút lơ là. Đã có lúc chị từng phải đứng trước lằn ranh sinh tử nhưng rồi chị vẫn gắng gượng vượt qua. Nhờ có bản năng sống cùng với sự động viên của người thân, nhất là đứa con trai 8 tuổi, chị vẫn luôn kiên cường chiến đấu với những khối u lớn nhỏ trong cơ thể.

Giờ đây, với thần thái khỏe khoắn, ánh mắt sáng ngời, chị H. cho biết luôn vui và hài lòng với cuộc sống vườn tược hiện tại khi chuyển về ngoại thành sống gần một năm qua. Từ câu chuyện của mình, chị khuyên những người bệnh ung thư hãy bình tĩnh đối diện, sống chung với nó và đừng nhốt mình trong nhà với những suy nghĩ luẩn quẩn và suy kiệt. Hãy để cho mình được bận rộn bằng cách nói chuyện với mọi người, lúc đó tự nhiên sẽ quên bệnh. Đừng để thời gian trống, phải kiểm tra định kỳ, liên kết chặt chẽ với bác sĩ và không được lơ là.

Vai trò của việc tái khám định kỳ sau điều trị ung thư

Kiểm tra sức khỏe định kỳ không chỉ là một việc làm quan trọng để giúp mỗi người chủ động bảo vệ sức khỏe, phát hiện sớm ung thư mà nó còn rất cần thiết đối với những bệnh nhân ngay cả sau khi đã điều trị ung thư. Trên thực tế, có nhiều bệnh ung thư sau khi xuất viện vẫn còn phải điều trị tiếp như điều trị nội tiết với ung thư vú, tiền liệt, tuyến giáp… và cần theo dõi sát sao.

Theo các bác sĩ bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, đối với bệnh nhân ung thư đã hoàn tất phác đồ điều trị, việc tái khám sẽ giúp phát hiện sớm những tái phát di căn trong một số trường hợp có thể điều trị cứu vớt hiệu quả. Tái khám còn giúp phát hiện nhưng biến chứng điều trị để có hướng xử trí.

Vì thế, những bệnh nhân sau điều trị ung thư tuyệt đối không thể chủ quan với sức khỏe, thay vào đó, nên thực hiện tái khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm sự tái phát cũng như bảo vệ sức khỏe và bảo đảm chất lượng cuộc sống.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->