Thứ sáu, 17/11/2017 17:07
Nguyên nhân mắc ung thư phổi ở những người không hút thuốc

Trong khi trên thế giới có khoảng 1,6 triệu người chết mỗi năm vì ung thư phổi thì ở Việt Nam cũng là một trong những nước có tỷ lệ mắc ung thư phổi rất cao. Căn bệnh đang trở nên phổ biến và nguy hiểm ở nước ta.

Nguyên nhân phổ biến và cơ bản dẫn đến ung thư phổi là hút thuốc lá. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bệnh không xảy ra ở những người không hề hút thuốc lá. Theo tài liệu y khoa, 15% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi chưa bao giờ hút thuốc. Vậy đâu là những nguyên nhân nhân gây ra ung thư phổi ở những người hút thuốc lá, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Người hút thuốc lá thụ động

Mặc dù không hút thuốc, những những người hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Đó là lý do vì sao tỷ lệ mắc bệnh ở những người hít phải khói thuốc thường xuyên cũng không thấp quá nhiều so với tỷ lệ mắc bệnh ở những người hút thuốc lá chủ động.

Tiếp xúc trực tiếp với Amiăng

Nhiều thống kê đã chỉ ra rằng việc thường xuyên tiếp xúc với Amiăng - tên gọi của một loại sợi khoáng silicat, thường được sử dụng trong các ngành chế tạo vật liệu chịu nhiệt hoặc dùng trong xây dựng cũng là một yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi. Tương tự với việc tiếp xúc với khí radon, khói thải dầu diesel hay một số chất độc đường thở khác cũng là yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ô nhiễm không khí ngoài trời

Ô nhiễm không khí ngoài trời đang là một trong những vấn đề nan giải của toàn xã hội, gây nên nhiều  hệ lụy với sức khỏe. Năm 2013, theo nghiên cứu của cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã cảnh báo rằng không khí ngoài trời có tiềm năng gây ung thư phổi. Đó chính là nguồn khí thải ra từ xe cộ, nhà máy điện, bếp lò và những nguồn khác có chứa các hạt bụi nhỏ có thể góp phần gây ung thư phổi.

Ô nhiễm không khí trong nhà

Đừng bao giờ nghĩ rằng bầu không khí trong nhà bạn luôn sạch sẽ và không bị ô nhiễm. Nhiều người hầu như không để tâm đến điều này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, bầu không khí trong nhà bạn cũng chứa nhiều yếu tố nguy cơ rình rập đến sức khỏe.

Theo đó, các yếu tố phổ biến nhất gây ô nhiễm không khí trong nhà do nấu nướng và sưởi ấm bằng gỗ, than. Phụ nữ và trẻ em có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí trong nhà do tiếp xúc gần gũi với việc nấu nướng và dành nhiều thời gian trong gia đình. Các quốc gia có thu nhập thấp trên thế giới thường là nơi có tình trạng ô nhiễm trong nhà cao.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->